Hội phụ nữ huyện Đô Lương tập huấn  thu gom, phân loại, xử lí rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

Trong các ngày 9 và 10/11, Hội phụ nữ huyện, quỹ TYM chi nhánh Đô Lương phối hợp với trung tâm nông nghiệp hữu cơ, học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tập huấn thu gom, phân loại, xử lí rác thải hữu cơ tại hộ gia đình cho hội viên các xã Đông Sơn, Yên Sơn và Trung Sơn.

2

Các đại biểu tham dự. Ảnh Hoàng Phi

Tại các xã cán bộ, hội viên phụ nữ được các cán bộ Trung tâm nông nghiệp hữu cơ, học viện nông nghiệp Việt Nam tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích tầm quan trọng của việc xử lí rác thải, bảo vệ môi trường và đời sống sức khỏe của con người. Hướng dẫn cách nhận biết, quy trình, phương pháp thu gom, phân loại và xử lí rác hữu cơ và rác vô cơ, cách xây dựng dựng hố bê tông để xử lí rác. Rác hữu cơ sau khi được phân loại sẽ được đưa vào thùng rác và được xử lí bằng men vi sinh, rác thải sau khi được xử lí sẽ được làm phân bón cho cây trồng.

3

Bà Bùi Thị Hồng Hà – Trưởng phòng vi sinh Trung tâm trung tâm nông nghiệp hữu cơ, học viện Nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn quy trình thu gom, phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Cùng với việc tập huấn, tại mỗi xã sẽ thành lập và ra mắt 2 mô hình ở 2 xóm về thu gom, phân loại và xử lí rác thải, mỗi mô hình có 125 thành viên tham gia, các thành viên sẽ được tặng 2 thùng để phân loại rác và 3 gói men vi sinh để xử lí rác. Như vậy, cả 3 lớp có 750 thành viên tham gia và có 1500 thùng rác cùng 2250 gói vi sinh được hỗ trợ, ngoài ra, chính quyền các xã cũng sẽ hỗ trợ gạch để các hộ xây dựng hố rác.

1

Trao tặng thùng phân loại rác và men vi sinh xử lý rác thải.

Từ 2 mô hình ở 2 xóm, hội phụ nữ các xã sẽ nhân rộng trên tất cả các chi hội. Đông Sơn, Yên Sơn và Trung Sơn là 3 xã được hội phụ nữ huyện chọn làm điểm để triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn huyện nhằm góp phần làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Sỹ Bắc