Hội phụ nữ Đô Lương: truyền thông, đối thoại về di cư lao động an toàn và phòng chống mua bán người.

Sáng ngày 9/8, tại xã Thượng Sơn, hội phụ nữ huyện Đô Lương phối hợp với phòng LĐTBXH, phòng tư pháp, Công an huyện và Ngân hàng CSXH huyện tổ chức hội nghị truyền thông, đối thoại về di cư lao động an toàn và phòng chống mua bán người. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện,  cán bộ hội phụ nữ 33 xã thị, cùng hơn 250 hội viên phụ nữ xã Thượng Sơn.

pndoithoia1

Các đại biểu tham dự

Những năm qua, các cấp, các ngành và tổ chức đoàn thể huyện Đô Lương luôn quan tâm làm tốt công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm. Thông qua các hình thức hội nghị lồng ghép, tuyên truyền, hướng nghiệp cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ vào làm việc trong các công ty và xuất khẩu lao động, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, phòng chống tình trạng mua bán người.

pndoithoia

Hàng năm Đô Lương có trên 1200 người sang các nước lao động, chỉ tính năm 2016 đến nay đã có gần 2000 người đi xuất khẩu lao động, riêng nữ có 474 lao động, thu nhập hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, tình trạng lao động di cư bất hợp pháp, cố tình ở lại nước sở tại thông qua hình thức kết hôn với người nước ngoài xảy ra ngày càng nhiều. Một số tổ chức và cá nhân lợi dụng để lừa lao động dẫn tới tình trạng lao động không được đảm bảo các quyền lợi, bị lừa mất tiền nhưng không có việc làm. Tình trạng dụ dỗ, mua bán phụ nữ, trẻ em gây bức xúc trong nhân dân.

pndoithoia2

Nhiều chị em phụ nữ băn khoăn về các công ty xuất khẩu lao động

pndoithoia3

Hội nghị đã có nhiều ý kiến của các chị em phụ nữ đã trình bày những băn khoăn, thắc mắc đến các quyền lợi theo quy định, các cơ chế chính sách vay vốn cho người đi lao động xuất khẩu, các quy định về trợ giúp pháp lí khi kết hôn với người nước ngoài, tình hình cũng như những điểm cần chú ý, cảnh giác về tình trạng du dỗ, lừa phỉnh phụ nữ, mua bán người. Các phòng, ngành đã tư vấn, hướng dẫn giúp cho các chị em hiểu và nắm bắt được những vấn đề về di cư tìm kiếm việc làm an toàn, phòng tránh được tình trạng mua bán người.

Sỹ Bắc