Hội Nông dân huyện Đô Lương tổ chức tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại huyện Can Lộc- Hà Tĩnh.

Vừa qua Hội nông dân huyện Đô Lương đã phối hợp cùng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Đô Lương tổ chức đoàn tham quan,học tập mô hình xây dựng nông thôn mới tại xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tham gia cùng đoàn có đồng chí Nguyễn Trung Thành – PCT UBND huyện, các đồng chí trong ban chỉ đạo nông thôn mới huyện và Cán bộ Hội nông dân 33 xã, Thị trấn. Trước khi vào tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới tại Thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đoàn đã vào viếng, dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm và phần mộ các liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba đồng lộc.

01

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm và phần mộ các liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba đồng lộc.

Đón đoàn có các đồng chí trong ban điều phối xây dựng nông thôn mới huyện Can Lộc, đại diện lãnh đạo xã Thượng lộc và cấp ủy thôn Thượng Lộc. Tại đây đoàn đã được tham quan các mô hình khu dân cư mẫu, vườn mẫu tại thôn Thượng Lộc. Trong những năm qua tỉnh Hà Tĩnh xác định xây dựng nông thôn mới là cơ hội để đổi thay toàn diện nông nghiệp, nông thôn. Cả hệ thống chính trị tổ chức thực hiện với quan điểm: Xây dựng nông thôn phải thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích; phát triển sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị; chú trọng đến văn hóa, môi trường; tạo chuyển biến rõ nét từ hộ gia đình đến cấp thôn, xã.

04

Tham quan nhà văn hóa xóm

Cùng với việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huyện Can Lộc- Hà Tĩnh còn xây dựng thêm tiêu chí 20 đó là xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Một xã đạt chuẩn nông thôn mới phải có ít nhất một xóm đạt khu dân cư kiểu mẫu, một xóm phải xây dựng được ít nhất 4 mô hình vườn kiểu mẫu.

p

Tham quan mô hình vườn rau kiểu mẫu tại thôn Thượng Lộc

Đây là cách làm sáng tạo của Hà Tĩnh được Trung ương và các tỉnh bạn đánh giá cao, nhân dân đồng thuận, hưởng ứng đó là xây dựng tiêu chí 20 “Khu dân cư mẫu, vườn mẫu”. Điểm nhấn thể hiện sự sáng tạo, khác biệt đó là xây dựng các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu với những hàng rào thoáng xanh mát, kinh tế vườn khởi sắc, cảnh quan, môi trường được cải thiện, đảm bảo xanh – sạch – đẹp.

03

Đoàn tham quan các mô hình khu dân cư mẫu, vườn mẫu tại thôn Thượng Lộc.

Nông thôn mới đã từng bước chuyển biến mạnh về nhận thức của người dân về việc xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu là làm cho chính mình, mỗi người đều tích cực tham gia các nội dung công việc chỉnh trang nhà ở, các công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn hộ phát triển kinh tế vườn, bảo vệ môi trường.  Đến thời điểm này huyện Can Lộc có 327 hộ xây dựng vườn mẫu, 14 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu. Việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tạo ra một phong trào mạnh mẽ ở các thôn xóm đó là cải tạo vườn tạp để trồng rau sạch, trồng cây ăn vừa phục vụ gia đình và tạo ra sản phẩm hàng hóa nâng cao thu nhập cho bà con  nông dân nhờ đó mà thu nhập của bà con tăng gấp 3 đến 4 lần.

02

Mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả

Sau khi tham quan các mô hình sản xuất, công trình cơ sở vật chất và trao đổi với người dân, đoàn đã được Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Can Lộc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM ở Hà Tĩnh . Thay mặt đoàn đồng chí Nguyễn Trung Thành đã cảm ơn sự đón tiếp của huyện bạn đồng thời đánh giá cao những kết quả mà  tiêu chí 20 đã phát huy tiềm năng lợi thế, nâng cao hiệu quả cao kinh tế, thiết thực, các vườn mẫu xanh, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp… Đây là những bài học thiết thực để huyện Đô Lương áp dụng và tiếp tục chỉ đạo thực hiện thành công chương trình NTM tại các địa phương trong thời gian tới.

05

Hội thảo tại Tổng cty cổ phần nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Phi

Sau khi tham quan mô hình NTM tại huyện Can Lộc, đoàn đã có buổi hội thảo tại Tổng cty cổ phần nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Tại đây đoàn đã được ban giám đốc cty trao đổi về quy trình sản xuất,canh tác và hiệu quả, năng suất các giống lúa mới, tham quan xưởng sản xuất các loại phân bón do cty sản xuất cung ứng./.

Hoàng Phi.