Hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các đơn vị sử dụng lao động

Sáng ngày 10-5-2016, LĐLĐ huyện Đô Lương phối hợp với BHXH huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT và đối thoại chính sách BHXH, BHYT với các đơn vị sử dụng lao động.

%image_alt%
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, đại diện cơ quan BHXH huyện đã thông qua các điểm mới của luật BHXH có hiệu lực từ tháng 11 năm 2014, điển hình như: Người tham gia bảo hiểm tự nguyện đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm nay được đóng 1 lần để hưởng hưu. Việc khám chữa bệnh được thông tuyến huyện. Lao động nam đang tham gia BHXH có vợ sinh con được nghỉ 5 ngày, nghỉ 7 ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật, nghỉ 10 ngày khi vợ sinh đôi. Chế độ nghỉ dưỡng sức từ hưởng 25% nay tăng lên 30% của mức lương tối thiểu. Người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh thì người cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định. Việc trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng người lao động sinh con hoặc nhận con nuôi. Sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH, thì cha được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

%image_alt%
%image_alt%
Đại diện cơ quan BHXH huyện giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình tham gia BHXH

Hội nghị đã giành thời gian cho việc giải đáp, trả lời, tư vấn những băn khoăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như: Mức đóng BHXH theo thang bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng, thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định mới, các trường hợp chuyển tiếp từ BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc và ngược lại; các vấn đề về thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện. 

Ngọc Phương