Hội LHPN huyện: Tổ chức đối thoại chính sách pháp luật về di cư an toàn, hôn nhân gia đình, bảo hiểm y tế, dân số

Sáng ngày 22/5, tại xã Giang Sơn Tây, hội LHPN huyện đã phối hợp với các Ban, Ngành tổ chức hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về di cư an toàn, hôn nhân gia đình, bảo hiểm y tế, dân số.

1

Lãnh đạo các ban, ngành tham gia đối thoại 

Tại buổi đối thoại, chị em phụ nữ đã  trao đổi một số vấn đề như: Hội viên hội phụ nữ tham gia vào hội những quyền lợi chưa rõ , đặc biệt là vào các ngày lễ lớn. Khi tham gia phát triển kinh tế trang tại địa phương, không có hướng giải quyết đầu ra các sản phẩm nông nghiệp, dẫn đến tình trạng nhiều gia đình phải trông chờ “giải cứu”.

2

Hội viên hội phụ nữ xã Giang Sơn Tây nêu ra các câu hỏi liên quan đến chính sách pháp luật

Nhiều hội viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan về Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, các hành vi xử phạt đối với những người chồng bắt buộc vợ phải bỏ thai nhi để lựa chọn giới tính.  Một số hội viên phụ nữ quan tâm đến chế độ thai sản đối với người tham gia bảo hiểm, công tác vệ sinh môi trường tại thôn, xóm, các quy định về sinh con thứ 3 hiện nay như thế nào, chế độ về BHYT đối với trẻ em từ 0 đến 6 tuổi.

4

Ông Nguyễn Văn Hùng – giám đốc trung tâm dân số giải quyết các vấn đề liên quan đến các chính sách dân số. Ảnh: Hoàng Phi

Trả lời tại buổi đối thoại, lãnh đạo các phòng liên quan đã giải đáp cho chị em phụ nữ. Trong đó, đối với tình trạng bất bình đẳng giới, quy định rõ các hành vi nghiêm cấm bạo lực gia đình. Đối với các chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em, từ 0 đến 6 tuổi, các trẻ em khi sinh ra đều được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Về công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, Trung tâm dân số KHHGĐ huyện trả lời về việc lựa chọn giới tính cho thai nhi, Luật y tế quy định: Nếu đe doạ, dùng vũ lực để ép phụ nữ phá bỏ thai, lựa chọn giới tính thì phạt tiền từ 7 đến 12 triệu đồng.

3

200 hội viên phụ nữ tham dự buổi đối thoại

Thông qua đối thoại, chị em phụ nữ đã hiểu rõ thêm các quy định về chính sách pháp luật. Từ đó, chị em phụ nữ sẽ có thêm kiến thức để áp dụng và cuộc sống, phòng chống các tệ nạn xảy ra./.

Thuý Hằng