Hoàng Phú An – Cây bút triển vọng cuộc thi viết thư quốc tế (UPU)

Trong cuộc thi viết thư quốc tế dành cho giới trẻ viết tắt là UPU lần thứ 46, em Hoàng Phú An – học sinh lớp 10D1, trường THPT Đô Lương 1 đã giành giải cây bút triển vọng. Em là một thí sinh duy nhất của tỉnh Nghệ An giành giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay. 

Em Hoàng Phú An sinh năm 2001, tại xã Bài Sơn, Đô Lương. Được biết đến là một cô bé ham học, Hoàng Phú An đã nhiều lần tham dự cuộc thi viết thư quốc tế gọi tắt là UPU. Với đề bài của cuộc thi năm nay đó là :  “Hãy tưởng tưởng bạn là cố vấn viên cho Tổng thư ký Liên hợp quốc. Vấn đề bạn chọn để giúp ngài ấy giải quyết đầu tiên là gì? Và sẽ xử lý như thế nào?” .  Được xem qua phim tài liệu: “Ký sự ở Syria – góc nhìn từ phía trong cuộc chiến”, em nhận thấy những đói khổ, đau thương, mất mát của trẻ em. Đó là ý tưởng để thôi thúc Phú An viết thư tham dự cuộc thi.

cobegianhgiaiTV

Phú An và các bạn trong lớp( Phú An ngoài cùng bên tay phải)

Tâm sự trong bức thư, với vai trò là cố vấn viên cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Phú An đã bày tỏ : “Hiệp hội Unicef đã đặt ra nhiều quyền lợi  dành cho trẻ em, đều cam đoan đảm bảo quyền hợp pháp cho hầu hết các trẻ em  nhưng ở nơi mà không gia đình, bạn bè, người thân, không nhà của, trường học,chỉ có chiến tranh và bạo lực thì các em lấy gì  mà bám víu. Nếu có bám víu, chúng sẽ chỉ có thể trở thành công cụ đắc lực cho bọn có dã tâm hiểm độc mà thôi.”. Những lập luận đó đã phần nào giúp bài viết của em thêm phần chặt chẽ hơn. Được biết, Phú An là cây văn học của lớp. Cô Nguyễn Thị Nga – giáo viên dạy văn lớp 10D1 – trường THPT Đô Lương 1 nhận xét: “Em Phú An là một học sinh viết văn rất tốt, có tư duy logic, sáng tạo. Trong học tập, em có rất nhiều bài văn hay, nổi trội”

cobegianhgiaiTV1

Cô Nguyễn Thị Nga – giáo viên văn và em Hoàng Phú An

Không chỉ thường xuyên tham gia dự thi viết thư quốc tế UPU, Phú An còn giành được nhiều thành tích trong học tập. Năm lớp 7, em được giải khuyến khích cuộc thi 50 năm viết bài về lịch sử huyện Đô Lương. Lớp 8, giải khuyến khích quốc gia em yêu Lịch sử Việt Nam. Lớp 9 em được giải nhất môn Văn cấp huyện và giải ba cấp tỉnh, giải 3 môn tiếng Anh IOE cấp huyện. Mới đây, em là thí sinh duy nhất ở Nghệ An giành giải cây bút triển vọng cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2017.

Cuộc thi viết thư quốc tế được tổ chức dành cho trẻ em, nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi. Em Hoàng Phú An được giành giải cây bút triển vọng đã góp phần tô thêm truyền thống hiếu học cho quê hương xứ Nghệ.

Thúy Hằng