Hoàng Anh Tài – “Cậu học trò vượt khó học giỏi”

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm vì căn bệnh hiểm nghèo, một mình mẹ tần tảo nuôi 2 chị em ăn học. Thấu hiểu được điều đó, cậu học trò nhỏ Hoàng Anh Tài luôn nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ. Vừa qua, em đã xuất sắc giành được huy chương bạc tại kỳ thi Olimpic Toán quốc tế, đem vinh quang về cho gia đình, quê hương và đất nước.

Biết tin em Hoàng Anh Tài học sinh lớp 12A1 trường THPT Phan Bội Châu đạt được huy chương bạc tại kỳ thi Toán quốc tế, những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình em ở xóm Yên Hòa, xã Yên Sơn có rất đông bà con lối xóm, thầy cô, bạn bè đến chúc mừng.

%image_alt%
Bà con lối xóm, thầy cô, bạn bè đến chúc mừng em

Tài là con thứ 2 trong gia đình, khi em đậu vào lớp 10 trường THPT Phan Bội Châu thì bố em không may qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống vốn khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi ngôi nhà nhỏ thiếu vắng đi trụ cột trong gia đình, mọi gánh nặng lo toan đè lên đôi vai của người mẹ. Chị Trần Thị Cầu, mẹ em Tài với đồng lương giáo viên mầm non ít ỏi vẫn chắt chiu, dành dụm để nuôi 2 con ăn học, trưởng thành. Và hôm nay, sự hi sinh thầm lặng của chị đã được đền đáp xứng đáng khi Hoàng Anh Tài đã xuất sắc đạt được huy chương bạc tại kỳ thi Olimpic toán quốc tế, đem vinh quang về cho gia đình, nhà trường và đất nước.

%image_alt%
Em Tài (bên trái ảnh), Chị Cầu, mẹ em Tài (bên phải ảnh) phấn khởi trước thành công mà em gặt hái được

Em Hoàng Anh Tài từ nhỏ đã có đam mê và sớm bộc lộ năng khiếu về toán học. Sau những giờ học trên lớp, em luôn say mê, tìm tòi đọc thêm các bài toán trên các trang báo để nâng cao kiến thức. 4 năm học tập dưới ngôi trường THCS Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, Tài luôn được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Đặc biệt trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 toàn Tỉnh, em xuất sắc đạt thủ khoa với số điểm tuyệt đối 20/20. Bước vào THPT Tài thi đậu vào trường chuyên Phan Bội Châu, phải sống xa nhà, xa người mẹ thân yêu với nhiều khó khăn nhưng em đã nỗ lực vượt khó để học tập tốt.
%image_alt%
Em Hoàng Anh Tài hằng ngày vẫn say mê học tập

Hai năm lớp 11, 12 Tài đều đạt giải nhì ở kỳ thi toán quốc gia và lọt vào vòng 2 để chọn vào đội tuyển Việt Nam đi tham dự kỳ thi Olimpic Toán quốc tế. Đáng tự hào hơn khi mới đây, em đã xuất sắc đem về tấm huy chương bạc cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olimpic Toán quốc tế được tổ chức tại Thái Lan. Kỳ thi năm nay, có sự tham gia của 106 quốc gia. Đoàn học sinh Việt Nam có 6 học sinh dự thi và cả 6 em đều đạt huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn.

%image_alt%
Huy chương bạc tại kỳ thi Olimpic Toán quốc tế mà em Tài giành được

Không chỉ học giỏi, Tài còn là một người con hiếu thảo, chăm ngoan. Những hôm được nghỉ về thăm nhà, em lại phụ giúp mẹ những công việc trong gia đình. Bà con lối xóm ai cũng yêu mến em và lấy đó làm tấm gương để các con, các cháu noi theo. Với truyền thống hiếu học, nhiều năm qua làng Yên Hòa nói riêng và xã Yên Sơn nói chung có rất nhiều học sinh học giỏi, đạt thành tích cao tại các kỳ thi quốc gia cũng như quốc tế như: em Tăng Văn Bình, Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Văn Thắng… làm rạng danh vùng đất học Đô Lương.

Thành tích mà em Hoàng Anh Tài đạt được ngày hôm nay là minh chứng cho sự nỗ lực, phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng của em trong suốt thời gian qua. Với sự nỗ lực của bản thân, tin chắc rằng Tài sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường đến với tương lai.

Văn Đăng