Hoàn cảnh éo le của người phụ nữ tàn tật

Bị tàn tật từ nhỏ, đi lại khó khăn, cha mẹ lại mất sớm, ở một mình hơn 20 năm nay, hiện cuộc sống của chị Trần Thị Hoàn, 41 tuổi ở xóm 3, xã Nam Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

chihoan

Ngôi nhà của chị Hoàn

Chúng tôi vừa có dịp về xã Nam Sơn thăm chị Trần thị Hoàn. Trước mắt chúng tôi là ngôi nhà nhỏ lụp xụp, xuống cấp nằm giữa mảnh vườn hoang cạnh chân đồi. ngôi nhà vẫn còn rất nhiều vũng nước do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua. Người dân cho biết: “Trước đây chị Hoàn còn đi vào đi ra, nhưng thời gian gần đây, đôi chân bị tật nay lại bị nhiễm trùng nên chị Hoàn ít ra khỏi nhà.” Chị Hoàn, một tay chống gậy, một tay vịn vách nhà cố ra ngồi ở chiếc ghế cũ, vừa khóc vừa nói về những khó khăn mà chị đang gặp phải: “Bản thân tôi bị tàn tật từ nhỏ, cha mẹ mất, hiện ở một mình nhà thì xuống cấp mong muốn có ngôi nhà mới vừa để ở, vừa để nơi thờ cúng bố mẹ…”

chihoan1

Chị Hoàn bị tật 2 chân từ nhỏ không thể tự kiếm sống

Là con út trong gia đình có 5 chị em, nhưng các chị và anh lại không cùng cha và đã lập gia đình ờ riêng. Sau khi bố mẹ qua đời chị ở lại ngôi nhà của bố mẹ, do ở một mình lại tàn tật, nhiều năm không được tu sửa nên ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, trong nhà đã phải dùng rất nhiều cọc để chống cho khỏi sập. Thương chị, anh em họ hàng, bà con lối xóm cũng thường xuyên qua lại động viên, giúp đỡ. Chị Đặng Thị Huệ – người hàng xóm nói: “Chúng tôi ở đây rất thương hoàn cảnh của chị, cũng thường xuyên giúp đỡ nhưng hiện cuộc sống của chị là quá khó khăn…”

Căn nhà rộng chưa đầy 20 m2, trong nhà chẳng có thứ gì ngoài chiếc giường nhỏ bên trên được che một tấm bạt, ở giữa là một bàn thờ bố, mẹ. Cách đây 3 tháng đôi chân vốn đã tàn tật lại bị viêm tủy phải đi bệnh viện, anh em họ hàng giúp đỡ chữa trị nay bệnh vẫn chưa khỏi. Vì không có tiền nên chị phải về nhờ người nhà cắt thuốc nam để uống. Ông Trần Văn Đình xóm trưởng xóm 3 cho biết: Hoàn cảnh của chị Hoàn thuộc diện đặc biệt khó khăn, các tổ chức, đoàn thể xóm đã quan tâm giúp đỡ nhưng so với hoàn cảnh của chị chưa thấm vào đâu, nên rất cần mọi người chung tay giúp đỡ. Ông Đình cho biết thêm: “Cơ sở xóm và các đoàn thể và bà con rất cảm thông và chia sẻ cho hoàn cảnh của chị, cũng mong các cấp quan tâm, giúp đỡ, đặc biệt là làm cho chị ngôi nhà để khi mưa rét đã đến….”

chihoan2

Do bị tàn tật nên cuộc sống của chị rất khó khăn

Một phụ nữ đơn thân, tàn tật, ốm đau thường xuyên, lại đang sống trong căn nhà xuống cấp, bao nhiêu mùa mưa, nắng trôi qua và chị đang phải chống chọi với mùa đông lạnh. Cuộc sống của chị Hoàn đang thực sự gặp quá nhiều khó khăn, rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của mọi người./..

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Trần Thị Hoàn  – xóm 3, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An – Điện thoại : 0382652539 hoặc đài Truyền thanh – Truyền hình Đô Lương. Điện thoại: 0913.325.002.

 Sỹ Bắc

Ảnh: Sỹ Bắc