Hoàn cảnh đáng thương của gia đình em Nguyễn Hồng Châu

Hiện tại trên địa bàn huyện Đô Lương vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ chuyển tới quý vị và các bạn trường hợp  em Nguyễn Hồng Châu học sinh lớp 1C trường Tiểu học Xuân Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Em Châu là con của chị Nguyễn Thị Thuật xóm 8, xã Xuân Sơn. Chị Thuật, mẹ của em không được minh mẫn, lại bị bệnh khớp, bà ngoại ngoài 80 tuổi lại bị mù tuy nhiên Châu vẫn nỗ lực vượt khó đến trường học tập.

a1

Căn nhà của ba mẹ con chị Thuật đang ở

Hằng ngày, trên con đường dài hơn 3km, mặc dù bị bệnh tật nhưng chị Thuật vẫn dắt con đi dọc đoạn đường đất, băng qua ngọn núi Dâu để đưa Châu đến trường cùng bạn bè, học tập con chữ. Nhà nghèo, không có tiền mua xe đạp, hai mẹ con dù nắng hay mưa vẫn cố gắng đến trường.

a3

Hàng ngày chị Thuật vẫn đưa con tới trường với quãng đường 3km

Hoàn cảnh khó khăn đè nặng lên cuộc sống của cậu học trò nghèo, đã gần 1 năm đến trường nhưng em vẫn chưa có một bữa ăn sáng.

Cô Nguyễn Thị Mận- chủ nhiệm lớp 1C  cho biết: “ Những ngày đầu chưa sâu sát hoàn cảnh thì cô cũng không biết được vì sao có những lúc em Châu ngồi học mất tập trung, nằm mệt mỏi giữa bàn, mãi sau 1 thời gian biết về hoàn cảnh của em là vì đói không được ăn sáng nên không thể chú ý nghe giảng bài….”

Những câu trả lời hồn nhiên của em khi được cô giáo chủ nhiệm hỏi, làm chúng tôi không thể kìm nước mắt. : “lạnh ri răng con không mang tất chân vô con”?- “ con nỏ có tiền mua!” .

a4

Mặc dù mới học lớp 1 nhưng em Châu đã biết phụ mẹ việc nhà

Cô Trần Hoa Trung –  Phó hiệu trưởng trường tiểu học Xuân Sơn cho biết: “ Em Châu thực sự có hoàn cảnh rất là khó khăn, mặc dù nhà trường đã rất tạo điều kiện cho em, nhưng vẫn rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức cá nhân trong xã hội”.

Căn nhà nhỏ hơn 12 mét vuông, nền đất ẩm thấp, lởm chởm đất, đá là nơi ở của 3 mẹ con, bà cháu. Người bà tuổi đã cao, già nua, ốm yếu, bị mù lòa. Cuộc sống khó khăn càng trở nên éo le. Không thể lao động nặng, nguồn sống của cả gia đình dựa vào sự giúp đỡ của bà con hàng xóm. Hàng ngày, người cho bơ gạo, người cho bó rau. Do quá nghèo nên gia đình cũng không có giếng nước, hàng ngày, chị Thuật phải sang nhà hàng xóm xin nước về nấu ăn.

a2

Bà ngoại của em Châu bị mù từ nhiều năm nay. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ông Nguyễn Sĩ Hà – Trưởng ban công tác mặt trận xóm 8, xã Xuân Sơn cho biết: “ Gia đình chị Thuật rành khó khăn, mong được sự giúp đỡ của những người tốt trong xã hội…”

Con đường đến trường của em Nguyễn Hồng Châu thật quá gian nan, vất vả khi mà bữa ăn còn chưa được đảm bảo. Trong căn nhà tạm bợ, 3 mẹ con, bà cháu đang rất khó khăn, cần lắm sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm. Để em Châu có thể tiếp tục đến trường vì một tương lai tươi sáng.

Mọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm xin liên hệ: em Nguyễn Hồng Châu – lớp 1, trường tiểu học xã Xuân Sơn hoặc  Chị Nguyễn Thị Thuật, xóm 8, xã Xuân Sơn- SĐT: 0163 4456 546 hoặc đài Truyền Thanh – Truyền Hình Đô Lương – SĐT: 0913 325 002.

Nguyễn Thảo