Hiệu quả từ việc trồng cây mía trái vụ của xã Giang Sơn Đông

Giang Sơn Đông là một xã miền núi có nhiều diện tích trồng mía của huyện Đô Lương, tuy nhiên những năm gần đây, do giá mía chính vụ bấp bênh nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng mía trái vụ, qua thu hoạch, giá trị kinh tế của cây mía trái vụ cao gấp 4 lần so với mía chính vụ cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây khác.

Gia đình ông Nguyễn Đức Bình có gần 1 ha đất chuyên trồng mía, nếu như thời điểm này những năm trước đang là mùa thu hoạch thì nay gia đình ông lại đang bận rộn với công việc làm cỏ, chăm sóc cho cây mía. Sở dĩ có điều này là vì trong vài năm gần đây toàn bộ diện tích nói trên ông đã chuyển sang trồng mía trái vụ.

%image_alt%

Cũng như ông Bình, hiện tại nhiều hộ gia đình ở xã miền núi Giang Sơn Đông đã tập trung phát triển trồng cây mía trái vụ. Người dân ở đây cho biết cây mía trái bắt đầu trồng từ tháng tư đến tháng 5 và 1 năm sau thì cho thu hoạch. So với cây mía chính vụ, mía trái đầu tư phân bón ít, mía trái cũng rất ít sâu bệnh, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện Rầy nhưng dễ chữa trị, chi phí phân bón và thuốc trừ sâu cũng chỉ từ 800 đến 1 triệu đồng. Qua thu hoạch, 1 sào từ 3,5 – 4 tấn cây, khi giá thấp cũng được 10 triệu đồng, thời điểm nắng nóng lên tới 15 – 16 triệu đồng, tính ra mỗi ha thu về 30 triệu đồng. Các xóm có diện tích trồng mía trái vụ nhiều như: Xóm phố, Hoà Bình, Yên Tân, Tân Tiến.

%image_alt%

Hiện nay, bà con nông dân xã miền núi Giang Sơn Đông có trên 40 ha mía trái vụ. Ngoài 40 ha mía trái được trồng trên khu vực ruộng cao cưỡng nay nhiều hộ đã đưa về phát triển trồng tại vườn nhà, có hộ còn thuê máy cải tạo sườn đồi để trồng, tính ra cũng có khoảng trên 10 ha. Với thu nhập bình quân 250 triệu đồng ha/năm thì mỗi năm nhân dân xã Giang Sơn Đông đã thu về trên chục tỷ đồng từ trồng mía trái vụ, thu nhập từ trồng mía đã giúp nhiều hộ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Phát huy kết quả đó, xã đã có kế hoạch tiếp tục phát triển diện tích mía trái trong những năm tới nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Là xã miền núi của huyện Đô Lương, hiện tại xã Giang Sơn Đông hiện có khoảng trên 150 ha có thể phát triển trồng cây mía trái vụ. Cây mía trái vụ dễ trồng và chăm bón nhưng hiệu quả kinh tế lại rất cao, bởi vậy đây sẽ là điều kiện để xã Giang Sơn Đông tiếp tục phát triển diện tích mía trái vụ nhằm nâng cao thu nhập kinh tế, phát triển đời sống nhân dân trên địa bàn và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đài Đô Lương