Hiệu quả từ rau giống

Những năm gần đây, người dân xóm 7, xã Trung Sơn đã mạnh dạn chuyển nhiều diện tích trồng lúa và các cây khác sang trồng cây rau màu và ươm trồng các cây giống rau màu để bán ra thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là một hướng đi giúp cho bà con nông dân nâng cao thu nhập một cách rõ rệt

rau-mau2

Người dân xóm 7, xã Trung Sơn ươm các giống rau

Gia đình ông Nguyễn Phùng Bốn có 3 sào ruộng, sau khi thu hoạch xong vụ bí xanh hè thu, trong những ngày này, vợ chồng ông đang tập trung trồng và xuất bán các loại cây giống để nhân dân trồng vụ đông như: Xà lách, rau cải các loại, cà chua, cà tím, xu hào, bắp cải, xúp lơ. Ông: Nguyễn Phùng Bốn – Xóm 7, xã Trung Sơn, Đô Lương cho biết: “Hiện tại gia đình đangtập trung các loại cây giống để bán, sau đó làm vụ đôngg bằng các loại rau màu, nhìn chung rất hiệu quả…”

rau-mau1

Người dân thu hoạch rau để bán ra các chợ

Không chỉ gia đình ông Bốn mà những năm gần đây, nhiều gia đình ở xóm 7 luôn bận rộn với việc ươm trồng, chăm bón và xuất bán các loại cây giống rau màu để phục vụ việc gieo trồng cây vụ đông. Hiện tại, xóm có khoảng 70 hộ tổ chức trồng cây giống để bán, hộ nhiều từ 3 – 4 sào, hộ ít cũng 1 sào, mỗi loại một ít, đủ các loại cây giống được đưa đi bán không chỉ trong huyện mà còn được đi các huyện như: Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Theo các hộ chuyên trồng cây giống để bán,  chỉ trong vòng một tháng, mỗi sào có thể cho thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng. Sau khi bán hết cây giống, cũng trên diện tích đó các hộ lại làm đất để trồng cây vụ đông. Tính ra, ngoài việc trông cây giống để bán, mỗi năm bà con còn trồng được 3 vu cây màu khác như: Bí xanh, mướp, dưa chuột hay ngô nếp, mỗi ha cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Trao đổi với chúng tôi ồng Nguyễn Phùng Khởi – Bí thư, xóm trưởng xóm 7, xã Trung Sơn, Đô Lương nói: “Khẳng định hiệu quả trồng các loại cây rau màu, đặc biệt là trồng cây giống để bán đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 6 – 7 trồng lúa và các cây khác…”

Xóm 7, xã Trung Sơn có hơn 60 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó phần lớn là vùng đất cao,pha cát, không chủ động nước. Trước đây bà con đi đầu trong về việc đưa cây dưa hấu về trồng đem lại thu nhập kinh tế cao. Từ năm 2013, sau khi thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, nhiều hộ đã mạnh dạn nhận tập trung để đầu tư trồng các loại rau màu làm hàng hóa, đặc biệt là trông các giống cây rau màu để bán phục vụ trồng vụ đông đem lại thu nhập lớn. Tính đến nay, đã có khoảng 12 ha được chuyển sang chuyên trồng màu, để mô hình này phát triển bền vững, xã Trung Sơn đã tập trung làm tốt các cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ vốn trong sản xuất, hỗ trợ hướng dẫn kĩ thuật, giao cho hội phụ nữ thành lập mô hình liên doanh, liên kết trong việc sản xuất rau sạch để cung cấp cho thị trường. Để nâng coa thu nhập cho bà con nông dân ông Đoàn Văn Kiên – Phó chủ tịch UBND xã Trung Sơn, Đô Lương cho biết: “Chỉ đạo phát triển, tạo điều kiện hõ trợ để mô hình phát triển rộng rãi, đem lại thu nhập cao cho nhân dân…”

rau-mau

Các loại giống rau được ươm tại đây để phục vụ cho các địa phương

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu, tổ chức sản xuất các loại cây giống và sản phẩm rau đảm bảo chất lượng đã mở ra hướng đi mới, đem lại thu nhập kinh tế cao cho bà con nông dân xóm 7, xã Trung Sơn. Nhờ đẩy mạnh trồng rau màu và ươm giống nên nhiều gia đình ở đây đã vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống.

 Sỹ Bắc