Đô Lương nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư các dự án

Luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đô Lương đang trở thành điểm hấp dẫn trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Đặc biệt trên địa bàn triển khai nhiều dự án lớn, trong đó có dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng hoạt động rất hiệu quả và tạo ra động lực phát triển kinh tế – xã hội. Qua đó góp phần tăng nguồn thu ngân sách địa phương, giải quyết nguồn lao động và nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

33

Nhà máy may Minh Anh tại xã Quang Sơn

Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ hiệu quả nên chỉ sau hơn 2 tháng thi công, Trung tâm đăng kiểm cơ giới 37-06D được đầu tư xây dựng theo chủ trương xã hội hóa của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải với tổng vốn đầu tư gần 36 tỷ đồng đã hoàn thành và đi vào họat động đúng vào dịp đầu năm mới 2020.  Từ khi đi vào hoạt động Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-06D đã góp phần giảm tải cho các Trung tâm đăng kiểm trên cùng địa bàn đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chủ phương tiện xe cơ giới ở khu vực Miền tây tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương. Trung tâm sẽ nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm từ việc thu phí bảo trì đường bộ.

2

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại xã Yên Sơn

Theo ông Mai Văn Phúc ở xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ là người đưa xe ôto về kiểm định tại Trung tâm cho biết:Từ khi có Trung tâm này chúng tôi đến đây đăng kiểm thuận lợi và nhanh hơn, tiết kiệm chi phí…

Dự án nhà máy nước sạch Hòa sơn cũng là 1 trong những dự án trọng điểm do công ty cổ phần tư vấn và đầu tư công nghệ môi trường HQ làm chủ đầu tư với tổng số vốn trên 180 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động  nhà máy sẽ đạt công suất 5.000 m3/ngày đêm  phục vụ nước sạch cho 15 ngàn hộ dân của 14 xã vùng dưới. Hiện nay trên 90% hạng mục công trình đã hoàn thành. Hệ thống máy đã được công ty phối hợp với nhà thầu Nhật Bản lắp đặt xong. nhà máy đang đẩy nhanh tiến độ lăp đặt hệ thống đường ống nước và gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại để vận hành chạy thử vào cuối tháng 2/2020 đáp ứng nhu cầu nước sạch cho nhân dân.

IMG_0025

Đồng chí Phùng Thành Vinh –Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương kiểm tra nhà máy nước Hoà Sơn

Ông Hoàng Đắc Sáu – xóm Yên Sơn, xã Hòa Sơn trao đổi: Tôi vui mừng phấn khởi khi có dự án nước, vì nó sẽ giải quyết được vấn đề nước sạch cho nhân dân, đây là nhu cầu bấy lâu nay, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư…

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, UBND huyện Đô Lương đã ban hành chương trình hành động, xác định thu hút đầu tư  phát triển công nghiệp là khâu đột phá quan trọng. Thực hiện chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn bằng các giải pháp cụ thể như: Tranh thủ các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh về thu hút đầu tư; tập trung tạo quỹ đất, mặt bằng và cơ sở hạ tầng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư; tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân về các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư.

Thành lập các tổ chuyên môn giúp việc thực hiện dự án. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, công khai thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là sự thay đổi căn bản về hình thức tiếp cận, luôn luôn lắng nghe, tạo môi trường thuận lợi nhất có thể nhằm tạo dựng niềm tin vững chắc với các đối tác đầu tư.

Từ những cơ chế chính sách và giải pháp phù hợp, ngay từ những ngày đầu năm mới 2020, Đô Lương đã tạo được dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực thu hút đầu tư bằng việc dự án Khu kinh doanh trung tâm TM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương do HTX ây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng trên diện tích 3,44 ha tại thị trấn và xã Yên Sơn.

2-4

Lễ khởi công Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống tại Thị trấn và xã Yên Sơn

Tại đây, nhà đầu tư  xây dựng 1.929 ki-ốt, quầy hàng, sạp hàng làm điểm kinh doanh với một số khối nhà cao từ 1 – 7 tầng, với thiết kế hiện đại là điểm nhấn kiến trúc cho Thị trấn Đô Lương với tổng vốn đầu tư gần 331 tỷ đồng. Để thực hiện cam kết  với địa phương, nhà đầu tư đã triển khai huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác vào tháng 10/2020 vượt tiến độ 8 tháng theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh-Giám đốc Dự án Chợ Hải An đã bày tỏ niềm vui khi được đầu tư tại Đô Lương: Chúng tôi đây đầu tư rất thuận lợi, huyện đã giúp đỡ chúng tôi giải quyết nhanh gọn hồ sơ,  thủ tục cấp phép và giải phóng mặt bằng

6

Bằng những nố lực trong cải thiện môi trường và đẩy mạnh thu hút đầu tư, đến nay trên địa bàn huyện Đô Lương nhiều dự án đầu tư ngoài ngân sách đã đi vào hoạt động đem lại hiệu kinh tế quả cao và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Điển hình như dự án Nhà máy xi măng Sông Lam ở xã Bài với tổng mức đầu tư là 12.500 tỷ đồng đi vào hoạt động sản xuất và tiêu thụ hàng triệu tấn xi măng, clinker và giải quyết việc làm khoảng 1.500 lao động. Nhà máy may Minh Anh  ở xã Quang Sơn  xây dựng trên 7 ha với tổng mức đầu tư 370 tỷ đồng. Hiện đã hoàn thành giai đoạn 1, thu hút gần 4000 lao động, hàng năm cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 60 triệu sản phẩm.

Hiện nay nhà máy Minh Anh  đang triển khai giai đoạn 2. Sau khi hoàn thành, dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho 7.000-10.000 lao động không chỉ huyện Đô Lương mà các huyện lân cận như Yên Thành, Anh Sơn, Thanh Chương. Đồng thời là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, kéo theo dịch vụ đi cùng và phát huy lợi thế tuyến đường chiến lược N5.

11

Đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV, Phó chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện thăm nhà máy may Minh Anh tại xã Quang Sơn

Chị Nguyễn Thị Tuyết –  Công ty May Minh Anh là người đã từng làm việc ở một số khu công nghiệp nay về đây làm việc đã nói: Về làm ở đây gần nhà nên thuận lợi đi lại, đỡ tốn kém và giúp đỡ được gia đình, Lương ở đây cũng ổn định nên tô yên tâm làm việc…

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành liên quan và nỗ lực của nhà đầu tư, Đô Lương đã thu hút và đang triển khai  được 12 dự án quy mô lớn với tổng nguồn vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng. Có được kết quả đó, bên cạnh việc luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư với những chính sách rất cụ thể, những việc làm thiết thực thì UBND huyện Đô Lương đã triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư, để các dự án triển khai nhanh, phát huy được hiệu quả cao và tạo nên động lực phát triển kinh tế – xã hội ở Đô Lương.

55

Đồng chí Thái Thanh Quý – Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện thăm trang trại chăn nuôi gà ở Thuận Sơn

Ông Phùng Thành Vinh –Phó bí thư,  Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết công tác triển khai các dự án trên địa bàn được UBND huyện Công khai danh mục, thông tin các dự án, thành lập các tổ chuyên môn giúp việc, cải cách hành chính, tăng cường đối thoại, tham gia các Hội nghị xúc tiến đầu tư. Kêu gọi con em xa quê, thành đạt về đầu tư cho quê hương.

Hiệu quả từ thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Đô Lương đã góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tăng tỷ trọng của công nghiệp – dịch vụ.  Tổng giá trị sản xuất  năm 2019 đạt 13.223 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 389,1 tỷ đồng, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 72 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50,7 triệu đồng/người/năm. Phát huy kết quả đạt được, tập trung huy động mọi nguồn lực thu hút các nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn ngoài ngân sách để thực hiện các dự án trên địa bàn được huyện Đô Lương xác định là một trong những giải pháp đột phá về phát triển kinh tế – xã hội để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

22

Toàn cảnh dự án trồng chuối tại xã Thuận Sơn

Ông Ngọc Kim Nam – ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Đô Lương đã nêu rõ công tác chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền về kêu gọi thu hút vốn đầu tư: Thời gian tới BTV huyện ủy sẽ tiếp tục tăng cường xúc tiến đầu tư trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nông thôn và vệ sinh môi trường, kèm theo đó sẽ quan tâm các cơ chế thu hút…

a7

Trung tâm huyện Đô Lương

Đô Lương là một trung tâm kinh tế chính trị phát triển năng động của miền Tây xứ Nghệ. Vì vậy, đầu tư phát triển và chính sách thu hút vốn cho đầu tư phát triển có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Từ kết quả và những việc làm thiết thực, cụ thể  thời gian qua đã củng cố niềm tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn đang đầu tư trên địa bàn huyện, tạo hiệu ứng tích cực thu hút được nhiều nhà đầu tư mới, góp phần quan trọng giúp Đô Lương thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế- xã hội nhiệm kỳ 2020 – 2025.

                                                                   Huy Khôi