Hiệu quả mô hình nuôi ốc bươu đen ở xã Bài Sơn

Thực hiện mô hình phát triển sản xuất xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2019, gia đình anh Lê Đình Ngọc ở xóm 2, xã Bài Sơn đã đầu tư mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm. Đến nay, sau gần 1 năm thực hiện, mô hình đã đạt hiệu quả và mang lại nguồn thu nhập kinh tế cao cho gia đình.

33

Ông Lê Đình Ngọc thu hoạch ốc

Tháng 4 năm 2019, tận dụng diện tích hơn 1000 m2 mặt nước ao nuôi cá và với nguồn vốn 60 triệu đồng, gia đình anh Ngọc đã tu sửa, xử lí ao, thả hơn 1,8 vạn con giống ốc bươu đen. Theo anh Ngọc, nuôi loại ốc này khá đơn giản, cách chăm sóc không quá phức tạp, chi phí thấp. Nguồn thức ăn của ốc rất đa dạng và dễ kiếm trong tự nhiên như sắn, rau xanh, bèo lục bình, và các loại cỏ dại. Chỉ cần môi trường nước sạch, không quá sâu sẽ tạo điều kiện cho ốc phát triển.Ông Lê Đình Ngọc Xóm 2, Bài Sơn cho biết: “Qua thời gian nuôi tôi thấy ốc dễ nuôi và dễ chăm sóc, thức ăn dễ kiếm, ốc sinh trưởng và phát triển nhanh, chỉ đầu tư có giống một lần, sau đó ốc tự sinh sản…”. Cùng với việc nuôi ốc thứ phẩm, ông Ngọc còn trồng thêm hoa súng để tạo ra cảnh quan môi trường đẹp, đồng thời tạo nơi trú ẩn cho ốc

Mô hình nuôi ốc của gia đình ông Nguyễn Đình Ngọc kết hợp với trồng cây ăn quả

Nhờ thực hiện đúng quy trình chăm sóc, nuôi thả, đảm bảo mật độ nuôi nên chỉ khoảng sau 5 tháng nuôi ốc của gia đình anh Ngọc đã cho thu hoạch, trọng lượng từ 20 đến 25 con 1 kg. Đến nay, anh Ngọc đã thu hoạch được 2 tấn,  ốc rất dễ tiêu thụ, với giá bán  khoảng 100 ngàn đồng/kg,  mang lại thu nhập cho gia đình 200 triệu đồng.  Do đặc tính sinh sản nhanh, nên hiện nay ngoài bán ốc thương phẩm, gia đình anh Ngọc còn có ốc giống để bán cho các hộ xung quanh,  phát triển nuôi loại ốc này.

55

Ngoài sản lượng 2 tấn đã thu hoạch, thì sau khoảng 2 tháng nữa gia đình anh Ngọc sẽ có lứa thu hoạch thứ 2, sản lượng tương đương lứa thứ nhất, như vậy, tính ra, mỗi năm, mô hình ốc bươu đen sẽ cho thu hoạch trên dưới 400 triệu đồng, trừ chi còn lãi khoảng 300 triệu đồng. Bài Sơn là một xã miền núi của huyện Đô Lương, có nhiều diện tích hồ đập, vì vậy đây sẽ là điều kiện để xã mở rộng diện tích nuôi ốc bươu đen trên địa bàn trong thời gian tới.

 Dễ nuôi, mức chi phí đầu tư ít, thức ăn dễ kiếm, ít dịch bệnh nên mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình anh Lê Đình Ngọc thực sự  mở hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập kinh tế cho bà con nông dân xã Bài Sơn trong những năm tới.

Sỹ Bắc