Hiệu quả mô hình bưởi Diễn của gia đình ông Đinh Viết Sửu

Đến thăm vườn bưởi của gia đình ông Đinh Viết Sửu xóm Diên Tiên, xã Lưu Sơn vào những ngày dịp cuối năm, khi vườn bưởi Diễn của gia đình đang vào giai đoạn thu hoạch, đây là 1 trong những điển hình của việc trồng  bưởi Diễn theo mô hình hộ gia đình.

Được biết gia đình ông Sửu có hơn 20 gốc bưởi Diễn, trồng xung quanh vườn nhà. Hằng năm, vườn bưởi của gia đình ông chín vào đúng dịp tết Nguyên Đán mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho gia đình.

a2

Ông Sửu đã trồng thành công giống bưởi Diễn trên mô hình đất vườn.

Ông Sửu chia sẻ: “Trước đến nay vườn vẫn chỉ để trồng chuối, tuy nhiên vào năm 2007 được 1 người quen mang tặng cây giống bưởi Diễn nên gia đình tôi đã tiến hành trồng thử loại cây này và mang lại kết quả bất ngờ, hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng chuối. Gia đình chúng tôi rất vui mừng vì đã tìm ra được cây bưởi Diễn thích hợp và tận dụng trồng tại vườn nhà”

Sau 3 năm mang giống bưởi Diễn về chăm sóc kỹ lưỡng, đến năm 2010 thì bưởi cho lứa quả đầu tiên. Tuy nhiên, đợt ra quả đầu tiên bưởi Diễn còn nhạt và không được như mong đợi. Mãi đến mùa thứ 5 thì bưởi Diễn của nhà ông mới đạt chất lượng. Bưởi ngày càng ngon hơn, ngọt và mọng nước hơn, thương hiệu bưởi Diễn của gia đình ông ngày càng được nhiều người biết đến. Khi bưởi chín, nhiều người  đến tận vườn để mua bưởi Diễn của ông.

a1

Nhiều người đến tham quan mô hình bưởi Diễn của ông Sửu

Cứ vào mỗi dịp gần tết tháng 12 âm lịch, bưởi Diễn lại cho thu hoạch, mỗi gốc cho khoảng gần 100 quả. Giá bán mỗi quả khoảng 40 nghìn. Hằng năm mang về cho gia đình ông Sửu 20-25 triệu. Tính đến nay, vườn bưởi đã cho thu hoạch 7 mùa và mang lại nguồn thu hoạch ổn định,năm nay hứa hẹn sẽ lại 1 mùa bưởi bội thu.

a3

Mỗi gốc bưởi Diễn có 100 đến 300 quả. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ông Lê Văn Chiến – Phó trưởng trạm Khuyến Nông Đô Lương chia sẻ: “ Đô Lương có diện tích đồi núi rộng và chất đất phù hợp với việc trồng và phát triển cây ăn quả có múi. Trạm  đã  tổ chức nhiều lớp chuyển giao KHKT và dạy nghề, cử cán bộ hỗ trợ kỹ thuật tận vườn cho các hộ dân”

Chỉ với 20 cây bưởi đã cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, gia đình ông Sửu là một trong những mô hình trồng bưởi Diễn thành công trên đất vườn.

Nguyễn Thảo

(SVTT)