HĐND Tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Sơn và xã Thượng Sơn Đô Lương

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9-HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016, chiều ngày 13/6/2013, bà Thái Thị An Chung-phó ban pháp chế HĐND tỉnh, đã về tiếp xúc với cử tri xã Xuân Sơn.

Tại buổi tiếp xúc, Bà Thái Thị An Chung đại biểu HĐND tỉnh thông báo chương trình làm việc và nội dung cơ bản sẽ được HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp thứ 9 sẽ được diễn ra từ ngày từ 11đến ngày 13/7/2013. Đại biểu HĐND tỉnh và huyện đã dành thời gian để lắng nghe ý kiến kiến nghị và tâm tư nguyện vọng của cử tri. Đã có 12 lượt cử tri phát biểu ý kiến.


Bà Thái Thị An Chung đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Sơn

Trong đó một số vấn đề được cử tri quan tâm đó là: Người nông dân đang khó khăn vì giá vật tư cao và chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm nông sản. Hiện nay nhiều địa phương thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất. Hệ thống điện nông thôn xuống cấp và yếu nhưng chậm được sửa chữa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe mô tô có nhiều điểm chưa phù hợp. Một số kiến nghị cần quan tâm giải quyết đó là: HĐND các cấp cần tăng cường chức năng giám sát trong công tác thi hành luật, XDCB, chống tham nhũng lãng phí. Ban hành cơ chế hoạt động đối với thanh tra nhân dân và giám sát cộng đồng, quan tâm tới chế độ chính sách đối với người có công và cần quan tâm giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri. Bà Thái Thị An Chung đã trả lời và giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị để trình HĐND tỉnh và các nghành trong kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trong thời gian tới.


ông Tiến Dũng – Phó giám đốc sở Văn hoá –Thể thao- Du lịch tiếp xúc cử tri tại xã Thượng Sơn

Cùng ngày, tại xã Thượng Sơn, ông Tiến Dũng – Phó giám đốc sở Văn hoá –Thể thao- Du lịch và ông Trần Doãn Quý – bí thư CT UBND xã Thuận Sơn, Đại biểu HĐND Tỉnh đã về tiếp xúc với cử tri. Phần lớn các ý kiến cử tri xã Thượng Sơn nêu lên đó là: giá cả vật tư phân bón còn tăng cao dẫn đến người dân chán nghề làm ruộng. Cần có phương án xử lý việc tiêu úng ở một số vùng tại xã Thượng Sơn. Hệ thống đường điện không đảm bảo an toàn. Cần lập lại mô hình cô nuôi dạy trẻ. Vấn đề y đức ở một số bệnh viện như: đối xử bệnh nhân không có sổ khám bệnh tốt hơn đối xử với bệnh nhân có sổ. Người kê đơn có thuốc, người phát thuốc không có. Việc giải quyết đơn thư còn chậm. Chế độ trả tiền bằng khen từ năm 2010 đến nay chưa được nhận. Chính sách thờ phụng liệt sỹ giữa ân nhân và thân nhân cần được xem như nhau. Chế độ chi trả cho TNXP từ năm 2010 đến nay không có, chế độ của các đoàn thể cấp xã, xóm qúa thấp…


Sau khi lắng nghe ý kiến của cư tri, các đại biểu HĐND tỉnh đã trả lời các vấn đề cử tri nêu. Những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp trên sẽ được trình lên kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Ngọc Phương