HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại Đô Lương trước kỳ họp thứ V HĐND tỉnh khóa 17

Chiều ngày 22/11, Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Đô Lương trước kỳ họp thứ V của HĐND tỉnh, khóa 17, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Dự buổi tiếp xúc có ông Hoàng Viết Đường – Phó chủ tịch HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Lan – Phó ban Văn hóa Xã hội; ông Lê Đình Lý – Phó giám đốc Sở nội vụ, ông Ngọc Kim Nam -CT UBND huyện. Tham dự còn có bà Nguyễn Kim Chi – Giám đốc sở  GD&ĐT tỉnh, ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó giám đốc sở Y tế Nghệ An

cu-tri-5

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại buổi tiếp xúc,  HĐND tỉnh đã báo cáo tình hình phát triển Kinh tế, Văn hóa, Xã hội của tỉnh trong năm 2017, dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 5 HĐND trong thời gian tới. Sau các nội dung báo cáo,  cử tri huyện Đô Lương đã phát biểu ý kiến phản ánh tập trung vào nội dung góp ý cho dự thảo 3 chuyên đề.

cu-tri-4

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Cử tri cho rằng, về phía công ty sữa cần cấp cho các trường học thiết bị bảo quản sữa, cần hỗ trợ nhân lực hoặc kinh phí cho nhà trường trong thực hiện chương trình sữa học đường. Việc hỗ trợ giá mua sữa còn chênh lệch nên tỷ lệ học sinh uống sữa chưa cao. Cử tri đồng tình với  việc tăng mức giá các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán quỹ bảo hiểm y tế.  Tuy nhiên việc thanh toán và hỗ trợ cho cán bộ y tế xã phục vụ công tác khám chữa bệnh BHYT là chưa kịp thời, chưa phù hợp. Việc tăng giá cao 1 lúc sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người dân và công tác an sinh xã hội.

cu-tri-1

Cử tri xã Tràng Sơn kiến nghị một số vấn đề về công tác giáo dục

Đối với công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện thì cử tri Đô lương không đồng tình với việc sát nhập trường tiểu học Trù Sơn 1 Trù Sơn 2, và trường TH Đại Sơn 1 Đại Sơn 2 vì lý do địa bàn quá rộng, tỷ lệ học sinh đến năm 2020 sẽ vượt mức quy định. Yêu cầu các trường học THCS Nhân Sơn – Mỹ Sơn , THCS Quang Sơn và Thái Sơn nếu sát nhập thì nên duy trì học ở 2 địa điểm

cu-tri-3

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Đại biểu HĐND tỉnh, chủ tịch UBND huyện trả lời một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng của cử tri, liên quan các vấn thuốc thẩm quyền huyện, đồng chí Ngọc Kim Nam đã trực tiếp giải trình,  liên quan đến công tác y tế và giáo dục bà Nguyễn Kim Chi và ông  Nguyễn Xuân Hồng trực tiếp giải trình.

cu-tri-2

Đồng chí Hoàng Viết Đường – PCT HĐND huyện giải trình các vấn đề cử tri quan tâm.

Tổng hợp và tiếp tục giải trình các ý kiến cử tri quan tâm, đồng chí Hoàng Văn Đường – Phó chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: HĐND tỉnh sẽ có ý kiến đề nghị tăng mức hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm và hỗ trợ cho học sinh cận nghèo để tăng tỷ lệ học sinh được uống sữa. Việc tăng giá khám chữa bệnh đối tượng không có BHYT là phù hợp bởi nó sẽ tạo cấn bằng mức giá giữa dịch vụ có bảo hiểm và không bảo hiểm,  và khuyến khích nhân dân mua Bảo hiểm y tế. Về công tác sát nhập trường, thì toàn bộ hồ sơ đều do phía địa phương trình lên, tuy nhiên HĐND sẽ khảo sát lại để phù hợp với từng địa phương và trước mắt nhất trí duy trì học ở 2 điểm. Đại biểu HĐND huyện đã ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị của cử tri khác tập hợp chuyển đến các cấp các ngành liên quan xem xét, giải quyết.

Huy Khôi