HĐND tỉnh giám sát tại huyện Đô Lương

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đô Lương chiều 13/10.

HDND-gia-sat

Toàn cảnh làm việc

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh:  Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phan Đức Đồng – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, cùng đại diện các ban HĐND tỉnh và MTTQ tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Lê Minh Giang – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ngọc Kim Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Theo giải trình của đại diện lãnh đạo huyện Đô Lương, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhất là khai thác cát sỏi trái phép trên lưu vực sông Lam gây sạt lở là đúng thực tế. Không chỉ công ty Tiến Hoa mà 7 công ty còn lại thuộc 11 xã ven Sông Lam khai thác cát sỏi đều có ý kiến cử tri phản ánh.

HDND-gia-sat12

Đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện giải trình một số vấn đề tại buổi làm việc

Giải trình về vấn đề này, Thượng trực HĐND Huyện thừa nhận để xảy ra tình trạng này một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương chưa vào cuộc quyết liệt trong việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đề nghị tỉnh chỉ đạo đơn vị tư vấn khảo sát khai thác cát sạn trên sông Lam sát thực tế hơn và nếu đơn vị nào sai phạm, thì phải xử lý và điều chỉnh quy hoạch cấp phép.

Về nội dung cử tri phản ánh tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện có xu hướng gia tăng, nhất là tệ nạn ma túy, tín dụng đen làm ảnh hưởng đến an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội, đại diện lãnh đạo huyện Đô Lương cho biết: Đây là vấn đề nhức nhối phức tạp của địa phương.

Trong 9 tháng qua, công an huyện Đô Lương đã bắt 27 vụ với 35 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Từ năm 2006 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra các vụ liên quan đến các hoạt động phường, hụi… đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và kinh tế của người dân.

Về vấn đề liên quan đến tội phạm ma túy, phường hụi, đồng chí Phan Đức Đồng – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy có ý kiến: Tình trạng tệ nạn xã hội, tín dụng đen gia tăng nhiều năm qua cho thấy công tác quản lý nhà nước chưa được quan tâm đúng mức. Tôi đề nghị huyện cần có có giải pháp mạnh từng bước xóa bỏ tụ điểm ma túy và đưa đối tượng đi cai nghiện tập trung. Huyện tăng cường công tác giáo dục pháp luật, giao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp đối với vấn đề này.

Công tác xử lý ô nhiễm môi trường tại các bãi rác thải, các điểm tập kết chưa được giải quyết dứt điểm cũng đang được cử tri quan tâm. Nguyên nhân là do trách nhiệm chính quyền các cấp chưa quyết liệt trong công tác bảo vệ môi trường.

Cử tri Đô Lương quan tâm phản ánh một số vấn đề như: Tiến độ thanh toán, hoàn trả lưới điện hạ áp nông thôn chậm; tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trong quá trình thi công công trình nhà máy xi măng Sông Lam, thi công đường N5 làm các tuyến đường Khuôn – Đại Sơn và các đường huyện, đường dân sinh xuống cấp…

HDND-gia-sat1

Đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc.

HDND-gia-sat11

Các đồng chí trong ban HĐND tỉnh và MTTQ tỉnh tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Đô Lương cần theo dõi, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của các cấp, các ngành; cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp. Đồng chí Hoàng Viết Đường yêu cầu huyện cần tập trung giải quyết vấn đề bức xúc, nổi cộm được nhân dân quan tâm kiến nghị.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được HĐND tỉnh kiến nghị đến các sở, ban, ngành và UBND tỉnh quan tâm giải quyết trong thời gian tới.

Hữu Hoàn 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt