HĐND huyện tiếp tục ngày làm việc ngày thứ 2 và bế mạc kỳ họp

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 của HĐND huyện, sáng ngày 21/12/2016, tại  kỳ họp đã chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm.

chat-van

Trước khi vào phiên chất vấn, HĐND đã nghe ý kiến tổng hợp của 9 tổ thảo luận trong chiều ngày 20/12/2016. Điểm mới của kỳ họp HĐND huyện năm nay đó là: Thay vì các ban ngành chức năng trả lời chất vấn thì lãnh đạo UBND huyện sẽ trực tiếp trả lời chất vấn để nêu rõ trách nhiệm và làm sáng tỏ các vấn đề cử tri phản ánh.

chat-van2

Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện trả lời về giải pháp quản lý phân bón và thuốc BVTV

chat-van8

Đại biểu hội đồng chất vấn tại kỳ họp

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện đã trả lời về lĩnh vực Nông – lâm nghiệp – nông thôn như: Trong xây dựng nông thôn mới, nguồn ngân sách nhà nước rất hạn chế, UBND huyện đề nghị các xã phải có giải pháp tranh thủ, huy động, lồng ghép các nguồn lực để triển khai thực hiện.

chat-van4

chat-van9

Đại biểu hội đồng chất vấn tại kỳ họp

Trong chi trả hỗ trợ hạn hán vụ hè thu năm 2015, do ngân sách của trung ương và tỉnh chưa cấp về nên huyện chưa thể làm thủ tục chi trả. Về tình trạng bán thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, UBND huyện đề nghị bà con khi mua giống, vật tư, phân bón, thuốc BVTV cần mua tại các đại lý được cấp phép kinh doanh, không mua những loại trôi nổi trên thị trường.

chat-van1

Các đại biểu tham dự

chat-van3

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó chủ tịch UBND huyện trả lời một số vấn đề liên quan đến chậm tiến độ xây dựng một số công trình và chậm cấp đổi giấy CNQSDĐ

Tiếp đó, đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó chủ tịch UBND huyện đã trả lời về các vấn đề xây dựng cơ bản như: Chậm tiến độ thi công các công trình tại đập quan đồn, dự án mương thoát nước Bàu Chai tại xã Đà Sơn, UBND huyện đang thu hút vốn để tiếp tục triển khai dự án và đôn đốc các công trình, sớm hoàn thành các hạng mục.

chat-van6

chat-van-7

Đại biểu hội đồng chất vấn tại kỳ họp

Đối với các đoạn đường đã xuống cấp nghiêm trọng như các cử tri phản ánh, UBND huyện sẽ đề xuất với các sở ban ngành liên quan để xin hỗ trợ kinh phí nâng cấp, sửa chữa. Về vấn đề khai thác đá, gây ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đời sống và tính mạng con người và kế hoạch di dời 19 hộ dân liền kề, lãnh đạo Công ty CP xi măng sống lam đã tiếp thu ý kiến phản ánh, đồng thời cam kết có giải pháp để giảm thiểu mức thấp nhất gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân.Xây dựng phương án nổ mìn để giảm rung chấn, điều chỉnh giờ nổ, giờ khoan, kiểm tra khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm môi tường khu vực nhà máy đúng quy định. Sớm hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường để có cơ sở khảo sát, đánh giá phạm vi ảnh hưởng để có cơ sở đề nghị UBND tỉnh cho di dời tái định cư theo đúng quy định.

chat-van-5

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện tổng hợp các ý kiến của các tổ đồng thời giải trình một số vấn đề liên quan

Phát biểu tại phiên làm việc buổi sáng, đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và tiếp thu có chọn lọc các ý kiến của 9 tổ đại biểu HĐND huyện. Đồng chí nêu rõ: Trong điều kiện mong muốn rất lớn của cử tri, tuy nhiên nguồn lực có hạn, nhưng UBND huyện quyết tâm nỗ lực để giải quyết các vấn đề nêu ra, trong đó, ưu tiên các vấn đề cấp bách cần giải quyết. Từ đó, nỗ lực đảm bảo tốt các vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng cho huyện nhà.

tiep

Ông Vương Đình Thành – Giám đốc chi nhánh điện lực Đô Lương đã trả lời chất vấn các vấn đề cử tri phản ánh về điện

Tiếp tục phiên làm việc buổi chiều, ông Vương Đình Thành – Giám đốc chi nhánh điện lực Đô Lương đã trả lời chất vấn các vấn đề cử tri phản ánh về điện. Hệ thống điện Đô Lương một số nơi đã xuống cấp, không đủ điều kiện sinh hoạt cho nhân dân, điện lực Đô Lương đã thống kê những vị trí điện nguy hiểm, tuy nhiên, hệ thống lưới điện phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư nhà nước, nguồn sửa chữa thường xuyên lại rất ít, không thể dàn trải.

tiep1

Đại biểu hội đồng chất vấn tại kỳ họp

tiep2

Đại biểu hội đồng chất vấn tại kỳ họp

Việc di dời cột điện nằm trong hành lang đường giao thông sau khi được mở rộng chính quyền địa phương phối hợp cùng ngành điện di dời. Kinh phí di dời chính quyền phải bỏ chi phí. Năm 2017, lưới điện Tân Kỳ , Anh Sơn nằm trên địa bàn huyện Đô Lương sẽ do điện lực Đô Lương quản lý.

tiep3

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy phát biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên –  Bí thư huyện ủy đã ghi nhận những nỗ lực của các ban ngành. Với trách nhiệm chung, đồng chí yêu cầu các đại biểu cần phát huy trách nhiệm của người đại biểu  dân cử, phản ánh đúng, đủ các vấn đề cử tri nêu. Đồng thời, mong các cử tri và đại biểu sẻ chia những khó khăn mà các ban ngành còn gặp phải.

Kỳ họp cũng đã biểu quyết thông qua 11 nghị quyết.

Thay mặt HĐND huyện, đồng chí Lê Minh Giang – Phó bí thư, chủ tịch HĐND huyện đã bế mạc kỳ họp.

Thúy Hằng – Ngọc Phương