HĐND huyện Đô Lương tổ chức kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2015 (Phiên họp buổi chiều)

Chiều ngày 14/7/2015, HĐND huyện Đô Lương tiếp tục kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2011-2015.

Trong phiên họp buổi chiều, đại diện 9 tổ đã báo cáo kết quả thảo luận. Cơ bản các tổ đều nhất trí cao với nội dung báo cáo của UBND huyện trình kỳ họp.

%image_alt%
Toàn cảnh phiên họp buổi chiều

Các ý kiến tập trung vào các vấn đề đó là: Sau dồn điền, đổi thửa hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp chưa cao, việc giải quyết vấn đề chất lượng giống AC5 chưa thỏa đáng. Vấn đề xe quá khổ, quá tải lưu thông đang khiến các tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng chưa được lực lượng công an huyện xử lý hiệu quả, dư luận của nhân dân không đồng tình. Một số dự án tiến độ xây dựng chậm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội. Việc tố cáo, khiếu nại thuê nhưng không đúng sự thật ngày càng xuất hiện nhiều, chưa được các cơ quan pháp luật xử lý kịp thời. Các tổ đại biểu HĐND huyện chưa đồng tình với cách giải trình của một số cơ quan chức năng như: Trên lĩnh vực giống, bệnh viện đa khoa về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, việc xử lý xe quá khổ, quá tải. Các đại biểu yêu cầu các ban nghành cần nhìn thẳng vào sự thât, nhận rõ những tồn tại trong công tác chỉ đạo điều hành, vai trò trách nhiệm chưa cao, chưa kịp thời giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm như: Việc cấp đổi quyền sử dụng đất chậm gây bức xúc cho nhân dân; Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, xe đậu, đỗ trái phép, người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm vẫn xảy ra nhiều; Tình trạng cờ bạc, đề hụi xảy ra ở nhiều địa phương và nhiều vấn đề khác.

%image_alt%
Đ/c Trương Hồng Phúc BT.HU, CT.HĐND huyện giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm

Phát biểu tại kỳ họp, đ/c Trương Hồng Phúc BT.HU, CT.HĐND huyện đã tiếp thu và giải trình một số vấn đề mà cử tri quan tâm kiến nghị. Đồng thời, yêu cầu các ban ngành bổ sung các ý kiến góp ý của các đại biểu đồng thời tập trung giải quyết có hiệu quả, không để kéo dài nhiều kỳ họp.
Tiếp đó, các phòng ban ngành đã giải trình ý kiến qua tổng hợp ở các tổ thảo luận: Ông Phan Huy Tải – Trưởng công an huyện đã giải trình về tình trạng xe quá tải, quá khổ làm ảnh hưởng đến các tuyến giao thông, tình trạng xe ca đậu bắt khách tại khu vực trung tâm Thị trấn. Về phía công an huyện đã có các biện pháp xử lí nhưng tình trạng này vẫn diễn ra gây bức xúc trong nhân dân.
Ông Nguyễn Quang Minh – Phó trưởng phòng tài nguyên môi trường đã giải trình nguyên nhân chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do lâu nay tỉnh và huyện không giao chỉ tiêu cho các xã, bên cạnh đó các địa phương trong quá trình làm hồ sơ còn nhiều hạn chế. Về mức phí vận chuyển rác thải còn cao, phòng sẽ xây dựng kế hoạch, tham mưu cho huyện quy định các mức phí hợp lí. Về sự án Thiên Minh Đức chậm đi vào hoạt động là do mọt số nguyên nhân, trong đó diện tích hồ sơ cao hơn thực tế, việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp khó khăn. Việc giải trình của phòng tài nguyên môi trường là chưa thỏa đáng, chưa được sự đồng tình của đại biểu hội đồng do việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đạt tỷ lệ thấp, gây phiền hà cho nhân dân. Vấn đề này đã nhiều kỳ họp phản ánh nhưng chưa được giải quyết.
Ông Lê Văn Thư – Trưởng phòng công thương đã giải trình về nguyên nhân một số dự án công trình có tiến độ chậm là do việc giải phóng mặt bằng, nguồn vốn, phản ánh của đại biểu về xây dựng đường Ngọc Lam Bồi làm hỏng mương nước tại xã Bối Sơn là không chính xác.
Ông Nguyễn Cảnh Tiến trưởng phòng tài chính đã giải trình về việc hỗ trợ nguồn vốn xây dựng nhà văn hóa xóm đã được cấp đầy đủ, đối với các xóm chưa được cấp là do các địa phương chưa làm hồ sơ trình duyệt.

%image_alt%
Đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT.UBND trả lời các ý kiến thông qua tổng hợp tại các tổ thảo luận

Tiếp đó, đ/c Nguyễn Tất Thành – PBT, CT.UBND huyện đã tiếp thu và giải trình các ý kiến thông qua tổng hợp tại các tổ thảo luận. Đ/c CT.UBND huyện đã cảm ơn những ý kiến đóng góp với UBND huyện, cho rằng các ý kiến là rất xác đáng, qua đây yêu cầu các phòng ngành liên quan tiếp thu nghiêm túc, với tinh thần cầu thị. Bên cạnh đó một số ý kiến tại kỳ họp chưa phù hợp, còn lặp lại các ý kiến của cử tri. Đ/c cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục về tốc độ phát triển kinh tế, tiến độ xây dựng nông thôn mới và các dự án, thu hút đầu tư xây dựng, tình hình tệ nạn xã hội, trật tự ATGT, vi phạm chính sách dân số, trẻ đuối nước, số vụ cháy rừng gia tăng, chất lượng hiệu quả hoạt động đội ngũ cán bộ công chức chưa cao.
Sau phần giải trình, kì họp đã thông qua các Nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu bổ sung ủy viên UBND huyện, Nghị quyết về quyết toán ngân sách tài chính năm 2014, Nghị quyết điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 và Nghị quyết về việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.
Thay mặt thường trực HĐND huyện, đ/c Trương Hồng Phúc – TUV, BT.HU, CT.HĐND huyện đã đọc lời bế mạc kì họp thứ 13, HĐND huyện khóa XVIII nhiệm kì 2011 – 2016. Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kì họp thứ 13 HĐND huyện khóa XVIII đã hoàn thành chương trình nghị sự đề ra.

Văn Đăng – Sỹ Bắc