Hawaii tái khẳng định giấy khai sinh của Obama là thật

Các quan chức bang Hawaii ngày 27/7 cho biết họ đã kiểm tra lại một lần nữa và khẳng định chắc chắn rằng Tổng thống Obama được sinh ra ở Hawaii và là công dân được sinh ra ở Mỹ, đáp ứng yêu cầu hiến pháp để trở thành tổng thống.

Bản sao giấy khai sinh của Obama.
 
Và họ hi vọng khẳng định trên sẽ làm tan những nghi ngờ mới đây về nơi sinh của Obama.

“Tôi…đã xem bản khai sinh gốc do Cơ quan Y tế bang Hawaii giữ, chứng thực rằng Barack Hussein Obama được sinh ra ở Hawaii và là công dân được sinh ra ở Mỹ”, Giám đốc y tế bang, bác sỹ Chiyome Fukino, cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn. “Tôi không có gì phải nói thêm nữa”. Hồi tháng 10/2008, Fukino cũng đã khẳng định điều này. 

Một số người được gọi là công dân sinh ra ở Mỹ cho rằng Obama không đủ tiêu chuẩn để trở thành tổng thống, bởi ông thực chất sinh ra ở ngoài nước Mỹ. Trong những tuần gần đây, Cơ quan Y tế bang Hawaii liên tục được các cá nhân cũng như các kênh tin tức truyền hình yều cầu chứng thực Obama sinh ra ở Hawaii.

Hiến pháp Mỹ quy định một người phải là “công dân sinh ra” ở Mỹ mới được phép trở thành tổng thống. Và nhiều người nghi ngờ giấy khai sinh của Obama là giả, cho rằng thực ra ông sinh ở Kenya, quê cha của ông.  

Phan Anh

Theo AP

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt