Hàng chục đàn Cò trú ngụ tại Núi Chùa xã Tân Sơn.

Hiện nay, tại khu vực Núi Chùa – xóm 9 – Xã Tân Sơn đang có hàng chục đàn Cò trú ngụ với hàng nghìn con. Cứ chập choạng chiều, hàng chục đàn cò nối đuôi nhau bay về làm tổ, tạo nên vẻ yên bình làng quê.
Vào mỗi buổi chiều, người dân xóm 9, xã Tân Sơn, huyện Đô Lương lại thích thú được ngắm đàn Cò trắng bay về làm tổ trên Núi Chùa. Theo người dân ở đây cho biết: Cách đây 2 năm, trên khu vực đồi tràm và đồi thông bỗng nhiên có những âm thanh náo động rất lạ. Đó là tiếng kêu của đàn Cò trắng hàng trăm con về làm tổ. Ban đầu số lượng Cò chỉ vài trăm con rồi dần dần chúng kéo nhau về đậu kín vườn thông, vườn tràm. Thấy đàn Cò về làm tổ mỗi ngày một đông, người dân ở đây đều tự bảo nhau bảo vệ đàn Cò. Cứ như vậy, nơi đây đã trở thành “đất lành” cho đàn Cò trắng.


Cứ mỗi sáng tinh mơ thức dậy, những đàn Cò trắng lại nối đuôi nhau bay đi kiếm mồi, chiều về từng đàn, từng đàn bay lượn rợp trời tìm chỗ đậu, tiếng kêu của hàng nghìn chú Cò vang cả một vùng. "Đất lành chim đậu", khi đã có chỗ ăn chỗ ở an toàn, đàn Cò yên tâm sinh sôi nảy nở ở đó. Sáng sáng, chúng tản mạn đi kiếm ăn, chiều chập choạng lại bay về tổ một cách đều đặn. Cứ như thông lệ, trước khi trở về tổ thì đàn Cò đầu tiên bao giờ cũng chưa đậu ngay xuống ngọn cây mà chúng còn chao lượn xem xét tình hình thấy bình yên mới đỗ. Những vũ điệu của đàn cò lúc này đã làm say đắm lòng người dân nơi đây, tạo nên vẻ đẹp thật bình yên vào mỗi buổi chiều. Nhưng để có được sự bình yên ấy, ý thức con người và sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương để phát triển và bảo tồn những giá trị mà thiên nhiên ban tặng là một điều cần thiết.

Hàng chục đàn cò trở về sau một buổi chiều.

Trước đây, tại địa phận khu lâm trường xã Hòa Sơn, những đàn Cò trắng hàng nghìn con cũng bay về đây làm tổ. Nhưng những kẻ chuyên săn bắn đã làm cho chúng hoảng sợ và bay đi. Vài năm trở lại đây, khu vực Núi Chùa của xóm 9, xã Tân Sơn lại trở thành nơi trú ngụ của đàn Cò. Vào mỗi buổi chiều gần chạng vạng tối mát mẻ, người dân nơi đây thường rủ nhau ngắm những cánh Cò đã đi kiếm ăn bay trở về. Thường mỗi đàn có bảy, tám con, có đàn hàng chục con.
Hiện nay, nhân dân xóm 9 – xã Tân Sơn đang bảo vệ đàn Cò ở khu vực Núi Chùa. Đây chính là nét đẹp văn hóa và thể hiện tình yêu của con người đối với thiên nhiên để từ đó xây dựng một môi trường sống gần gũi thanh bình.
Thúy Hằng.