Hàn Quốc: Dường như Triều Tiên cố tình tháo đập nước

Bộ trưởng Thống nhất Hyun In-taek cho rằng dường như Triều Tiên đã cố tình tháo đập nước Hwanggang ở thượng nguồn sông Imjin – vụ việc đã làm 6 người Hàn Quốc thiệt mạng hôm 6/9.

 

%image_alt%

3 thi thể còn lại đã được tìm thấy.
 
Ông Hyun đưa ra ý kiến này trong cuộc họp Ủy ban Ngoại giao, Thương mại và Thống nhất tại Quốc hội ngày 9/9. Đây là lần đầu tiên quan chức chính phủ Hàn Quốc cho rằng hành động báo động của Triều Tiên có thể là hành động có chủ ý.
 
Trong cuộc họp, Bộ Thống nhất đã báo cáo lại việc Triều Tiên xả đập nước Hwanggang mà không thông báo trước, khiến 6 người Hàn Quốc thiệt mạng. Theo bộ này, trước đó, Triều Tiên đã tháo nước tổng cộng 6 lần mà không thông báo trước cho Hàn Quốc.
 
Ông Hyun In-taek tuyên bố trước các nhà lập pháp rằng phía Seoul coi vụ tháo nước này là cố ý, nhưng cũng nói rằng vào lúc này, “còn chưa rõ những ý đồ thực sự của Bình Nhưỡng”. 
 
Đập Hwanggang cách khu vực phi quân sự 27 km về phía bắc. Sáng 9/9, lực lượng cứu hộ khu vực sông Imjin đã phát hiện thêm 3 thi thể  mất tích còn lại, trong đó có xác của một bé trai 8 tuổi. Như vậy, cả 6 thi thể các nạn nhân mất tích đều đã được tìm thấy.
 
Triều Tiên nói rằng họ đã ra lệnh tháo nước vì mực nước phía sau đập dâng quá cao. Bình Nhưỡng cũng hứa sẽ báo động cho miền nam nếu xảy ra những tình huống tương tự trong tương lai.
 
Ông Hyun cho biết chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần đề nghị Triều Tiên cùng phối hợp phòng chống lũ lụt tại sông Imjin, nhưng cuộc gặp 2 bên không được thực hiện. Ông Hyun nói giới hữu trách có liên quan đến vụ việc này ở miền bắc cần phải giải thích rõ ràng hơn và đưa ra lời xin lỗi. Phía Seoul sẽ nhận lời xin lỗi của Triều Tiên và sẽ có biện pháp nhằm tránh vụ việc tương tự.

Theo Dantri