Hạn hán gây thiệt hại lớn ở Đô Lương

Cánh đồng lúa hè thu của xóm Bắc Long, xã Giang Sơn Tây mấy tháng trời không mưa, ruộng khô nứt nẻ. Cây lúa đã đến thời kì làm đòng trổ bông nhưng chỉ mới được nửa gang tay, nhiều ruộng đã bị khô cháy coi như mất trắng, không chỉ ngoài đồng ruộng khô thiếu nước mà ao hồ, giếng cũng không có nước, người dân đang vật lộn với khô hạn thiếu nước.

26-ho-dap-cua-2-xa-gsd-,-gst-deu-can-tro-day

26 hồ đập cả 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây đều cạn trơ đáy

Không chỉ ở xã Giang Sơn Tây, mà hiện ở các xóm của xã Giang Sơn Đông cũng trong tình trạng nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất hè thu, đặc biệt là nước sinh hoạt và chăn nuôi. Tại xóm Thịnh Đồng 12/18 ha lúa hè thu bị khô cháy, hầu hết giếng nước của người dân bị khô phải đi lấy nước nơi khác về dùng.

han-2

Nhiều ha lúa hè thu bị khô cháy.

Nắng nóng kéo dài gần 2 tháng nay đã gây nên tình trạng hạn hán nặng ở 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây. Tính đến thời điểm này cả 2 xã có hơn 110/400 ha cây trồng vụ hè thu bị khô cháy, diện tích còn lại nếu có thu hoạch thì năng suất cũng rất thấp.

nhieu-gd-phai-du-tru-nuoc

Nhiều gia đình phải dự trữ nước để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Cùng với đó, 26 hồ đập lớn nhỏ của 2 xã đều bị khô cạn, trừ đập Mộ Dạ cũng còn ít nước phục vụ sản xuất. Hạn hán kéo dài đã thực sự ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân nhiều xã trên địa bàn huyện Đô Lương.

nhieu-gieng-nuoc-bi-can

Nhiều giếng nước bị can.

Thời tiết phức tạp, nắng nóng kéo dài gây thiệt hạị lớn cây trồng vụ hè thu, chăn nuôi và đời sống sinh hoạt của người dân. Hiện nay ở Đô Lương đã có trên 500 ha lúa Hè thu bị khô cháy. Đặc biệt là các xã ở 2 đầu huyện như ở Đại Sơn, Mỹ Sơn.  Người dân các xã đang  phải chống chịu với nắng hạn, mong sao cho trời sớm có mưa./..

Sỹ Bắc 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt