Hạn hán gây ảnh hưởng đến sản xuất hè thu và đời sống sinh hoạt ở xã Giang Sơn Đông

Trong nhiều ngày qua, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nắng nóng hàng ngày lên tới 38 – 40 0 C đã gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con Nhân dân xã miền núi Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương. Đặc biệt là việc sản xuất vụ hè thu bị chậm do không có nước.

Gia đình ông Nguyễn Trọng Xuân ở xóm Yên Lương, xã Giang Sơn Đông làm 6 sào lúa hè thu. Nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa gieo cấy được. Toàn bộ diện tích đều bị khô nứt nẻ. Không chỉ lúa mà hoa màu của gia đình ông cũng mất trắng do nhiệt độ tăng cao và nắng gay gắt kéo dài.

 Toàn bộ diện tích ngô của gia đình ông Nguyễn Trọng Xuân ở xớm Yên Lương, xã Giang Sơn Đông bị cháy khô.

Những thửa ngô và lạc do gia đình ông dày công chăm bón đều bị cháy khô không cho thu hoạch. Điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình. ông Nguyễn Trọng Xuân – người dân xóm Yên Lương, xã Giang Sơn Đông cho biết: "Gia đình chúng tôi trồng ngô, lúa và hoa màu đều bị cháy hết, đất làm hè thu cũng chưa thể cày cấy được. Nước giếng cũng đã khô. Bây giờ chỉ còn trông chờ mưa trời thôi…". Nắng, hạn hán kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Mọi sinh hoạt trong gia đình của người dân đều phải rất dè dặt và tiết kiệm do nguồn nước đã gần như cạn kiệt, chỉ còn trông chờ vào những giọt mưa của trời. Cũng tại xóm Tân Tiến thuộc xã Giang Sơn Đông, ruộng ở đây hầu hết đều không thể cày cấy được. Những thửa ruộng đều bị nứt nẻ.Ông Nguyễn Trọng Cầm – xóm trưởng xóm Tân Tiến nói:" Xóm chúng tôi có 16ha ruộng, nhưng chỉ mới cày bừa được khoảng 5ha, đất ruộng khô như thế này chúng tôi không thể cày cấy được…" Đập Đá Mài – đập đá lớn nhất của Giang Sơn Đông. Con đập này là nơi dự trữ nước để tưới tiêu cho khoảng 110 ha ruộng lúa của xã.
Đập Đá Mài xã Giang Sơn Đông đã cạn kiệt nước.

Tuy nhiên, hiện nay, lượng nước dự trữ của đập chỉ còn rất ít, không thể cung cấp nước tưới tiêu cho đồng ruộng. UBND xã Giang Sơn Đông cũng đã triển khai một số biện pháp chống hạn như: Khơi thông hệ thống kênh mương, bơm nước hoặc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây trồng khác. Song những việc làm trên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn nước.Ông Nguyễn Quang Thành – PCT UBND xã Giang Sơn Đông cho biết: " Hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của nhân dân địa phương, đặc biệt là trong sản xuất hoa màu. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo một số nơi chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhưng cũng rất khó khăn, nơi thấp trũng mà chuyển đổi thì trời mưa sẽ gây ngập úng, giảm năng suất…". Theo kế hoạch vụ he thu năm 2014, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương sẽ gieo trồng 186 ha lúa và 297 ha cây trồng các loại. Nhưng đến thời điểm này, thời vụ sản xuất hè thu đã chạm. Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng và hạn hán kéo dài dẫn đến việc gieo cấy vụ hè thu sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chmaja thời vụ sẽ khó tránh khỏi.

Hiện nay bà con nông dân xã miền núi Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây và xã Đại Sơn đang trông chờ vào trời mưa. Đây chính là vấn đề các ban ngành cần quan tâm, chỉ đạo giải quyết vấn đề thủy lợi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở các xã miền núi.

Đài Đô Lương