Hai thí sinh ‘lỡ tốt nghiệp vì cứu người’ cùng đỗ đại học

Với 25,5 và 19,5 điểm, cậu học trò xứ Nghệ Tăng Ngọc Dũng và Lữ Ngọc Quân – từng bị lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua vì cứu người bị nạn, đã đỗ vào hai trường đại học lớn của Hà Nội.
 

Dũng và Quân. Ảnh: Băng Tuyết.
Dũng và Quân sau khi biết lỡ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Băng Tuyết.

Tăng Ngọc Dũng được 24,5 điểm (Toán 8,5; Vật lý 9; Hóa 7) khi thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Cộng với 1 điểm ưu tiên khu vực, Dũng được 25,5 điểm. Trong khi, điểm sàn khối A vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay chỉ là 21.

Trong khi đó, Lữ Đức Quân thi HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông được 18,5 điểm (cộng 1 điểm ưu tiên khu vực là được 19,5). Do ngành Công nghệ Thông tin hệ được cấp kinh phí (đào tạo ở phía Bắc) lấy 24,5 điểm nên Quân chỉ có thể đỗ vào hệ tự túc kinh phí (lấy chung là 18 điểm).

Trước đó, chiều 2/6, trên đường đi thi môn Sinh học, Dũng và Quân phát hiện một phụ nữ nằm bất động giữa đường. Nhận ra nạn nhân là bà hàng xóm 57 tuổi, hai em quyết định đưa bà vào bệnh viện huyện cấp cứu dù giờ thi đã cận kề. Quay về trường thi, dù trình bày lại sự việc nhưng theo quy định, Dũng và Quân vẫn không được vào làm bài thi vì đã quá giờ thi 4 phút.

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, lãnh đạo Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị Sở GD&ĐT Nghệ An biểu dương nghĩa cử cao đẹp cứu người gặp nạn của hai em và đồng ý lấy điểm tốt nghiệp tổng kết môn Sinh học lớp 12 làm điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Hai em tốt nghiệp THPT với điểm số lần lượt là 45 và 41.

Tiến Dũng