Hải tặc Somalia bắt cóc tàu đánh cá treo cờ Thái

Một tàu cướp biển bị bắt giữ. (Ảnh: AP)
Lực lượng hải quân Liên minh châu Âu (EU) cho biết hải tặc Somalia ngày 29/10 đã tấn công một tàu đánh cá treo cờ Thái Lan ở ngoài khơi bờ biển phía Đông châu Phi và đang đưa chiếc tàu này hướng về phía Somalia.

Nhóm hải tặc đi trên hai chiếc xuồng đã tấn công tàu đánh cá treo cờ Thái Lan tại khu vực cách bờ biển Somalia hơn 1.000km và cách quần đảo Seychelles khoảng 200 hải lý về phía Bắc.

Máy bay của hải quân EU đã phát hiện chiếc tàu đánh cá nói trên và xác nhận nhóm cướp biển đã bắt giữ toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 9 người. Hải quân EU cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ hành trình của con tàu.

Trong khi đó, hãng tin Nga Itar-tass dẫn các nguồn tin cho biết chiếc tàu đánh cá treo cờ Thái Lan nói trên thuộc sở hữu của Nga, có đoàn thủy thủ 25 người mang quốc tịch Nga.

Vùng biển ngoài khơi Somalia là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới, với khoảng 20.000 tàu thuyền qua lại mỗi năm, đồng thời cũng là khu vực cướp biển hoành hành dữ dội nhất. Bất chấp những nỗ lực quốc tế chống cướp biển, số vụ tấn công của cướp biển Somalia ngày càng gia tăng.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Báo cáo về các vụ cướp biển, thuộc Cơ quan hàng hải quốc tế (IMB), tính từ đầu năm tới nay, cướp biển đã thực hiện 180 vụ tấn công, bắt giữ 53 tàu thuyền và thủy thủ đoàn, đòi hàng chục triệu USD tiền chuộc. Con số này trong năm 2008 là hơn 130 vụ (tăng 200% so với năm trước đó)./.

(TTXVN/Vietnam+)