Hải quân Nga, Trung Quốc phối hợp tuần tra chống hải tặc

Hải quân Nga và Trung Quốc đã lần đầu tiên phối hợp tuần tra chống hải tặc ở vùng biển ngoài khơi Somali và sẽ tiến hành cuộc trập trận chung trong tuần này, báo chí Trung Quốc hôm qua đưa tin.

 
Hải tặc Somali đã cướp nhiều tàu buôn trong vòng 2 năm qua. 
 
Theo các báo của Trung Quốc và Nga, trong tuần này, các tàu chiến của hai nước đã thành công trong việc hộ tống tất cả 18 tàu buôn đi ngang qua vịnh Aden. 
 
Hãng tin Xinhua của Trung Quốc cho biết, 3 đội tàu nhỏ của Trung Quốc đã bắt đầu các hoạt động tuần tra chung với các tàu chiến Nga từ hôm 10/9. Còn cuộc tập trận mang tên “Tấm chắn Hoà bình Xanh 2009” sẽ diễn ra từ ngày hôm nay, 18/9, bao gồm việc kiểm tra các đường truyền viễn thông và nhận dạng các tàu từ trên máy bay…

Xinhua dẫn lời phó chỉ huy đội tàu Trung Quốc, ông Wen Xinchao, cho rằng cuộc tập trận “sẽ giúp hải quân Trung Quốc tăng cường hơn nữa khả năng phối hợp với các lực lượng hải quân nước ngoài”. 

Năm ngoái, hai nước này đã gửi tàu chiến đến vùng vịnh Aden sau khi hải tặc Somali gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền nước ngoài đi ngang qua khu vực này. Hải tặc đã cướp nhiều tàu buôn trong vòng 2 năm qua, đòi tiền chuộc và nhận được hàng triệu USD để thả các tàu.
 
Tàu chiến các nước Mỹ, Đan Mạch, Italy, Nga, Trung Quốc và của nhiều nước khác đang tham gia tuần tra ở vùng biển ngoài khơi Somali và ở Vịnh Aden để ngăn chặn nạn hải tặc hoành hành dữ dội. Trung tâm thông tin về hải tặc của Cục Hàng hải Quốc tế đóng tại Kuala Lumpur (Malaysia) vừa cho biết, tính từ đầu năm đến nay đã có 156 vụ tấn công của hải tặc nhằm vào các tàu thuyền ngang qua đây.
Theo Dantri