Hạ viện Mỹ duyệt 680 tỷ USD ngân sách quốc phòng

 Với 281 phiếu thuận và 146 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 8/10 đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 680 tỷ USD bao gồm cả những khoản chi huấn luyện các lực lượng an ninh Afghanistan và trang bị thêm xe thiết giáp chống mìn.

Dự luật nói trên đã đáp ứng hầu hết những đề nghị chi tiêu do Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình cho tài khóa 2010 (bắt đầu từ ngày 1/10), trong đó có khoản chi 6,7 tỷ USD mua xe thiết giáp chống mìn, tăng 1,2 tỷ USD so yêu cầu của bộ này.

Văn kiện này cũng yêu cầu người đứng đầu Lầu Năm Góc cập nhật liên tục tiến trình rút lính Mỹ khỏi Iraq, thúc đẩy việc huấn luyện và hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan và Pakistan….

Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm các biện pháp chuyển tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo về Mỹ để xét xử đi kèm các điều kiện khắt khe.

Hạ viện Mỹ cũng yêu cầu áp đặt trừng phạt đối với Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này không ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi để đáp lại cách tiếp cận ngoại giao của Washington.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ Steny Hoyer nêu rõ dự luật được thông qua nhằm hướng nước Mỹ đi theo một chiến lược an ninh quốc gia mới do chính quyền của Tổng thống Obama đã đề ra, bao gồm tái bố trí nguồn lực tại Iraq và thực hiện cam kết đảm bảo ổn định ở Afghanistan và Pakistan.

Để chính thức có hiệu lực, dự luật trên phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi trình lên Tổng thống ký ban hành./.

TTXVN/Vietnam+