Hà Nội tạm ngừng đăng ký mới taxi từ ngày 1/3

Tình trạng lái xe taxi chống đối người thi hành công vụ ngày càng gia tăng. (Ảnh minh họa: Internet)

Thông tin này được ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở, cho biết ngày 26/1 tại cuộc họp triển khai kế hoạch vận tải phục vụ Tết Nguyên đán Canh Dần.

Đây là biện pháp tạm thời trong khi chờ xây dựng đề án quy hoạch phát triển taxi trên địa bàn thành phố giai đoạn 2010-2015 và nghiên cứu giai đoạn đến 2030 theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân thành phố.

Theo ông Linh, trước tình trạng hạ tầng giao thông trên địa bàn Hà Nội còn rất hạn chế, không tương xứng với tốc độ gia tăng của các phương tiện giao thông, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng quy hoạch phát triển taxi hợp lý, hạn chế tối đa gia tăng thêm phương tiện taxi.

Bên cạnh những lý do như thiếu điểm dừng, đỗ; đường sá chật hẹp, còn nguyên nhân từ phía các doanh nghiệp hoạt động taxi.

Sự phát triển quá nóng của các doanh nghiệp hoạt động taxi kéo theo những hạn chế trong công tác quản lý và hoạt động taxi dẫn đến tình trạng lái xe vi phạm luật giao thông, ý thức phục vụ kém và nghiêm trọng hơn là hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Thực tế, gần đây tình trạng lái xe taxi chống người thi hành công vụ gia tăng với mức độ hành vi ngày càng nghiêm trọng như dùng dao đe doạ, dùng xe hất tung cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đang làm nhiệm vụ lên nắp ca pô hoặc đâm xe trực diện vào lực lượng chức năng.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp với lực lượng liên ngành tăng cường kiểm tra hoạt động của các phương tiện taxi trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp xe taxi dừng, đỗ không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, tranh giành khách, phóng nhanh vượt ẩu.

Sở sẽ thành lập đoàn thanh, kiểm tra hoạt động và đào tạo, tuyển chọn nhân viên của các hãng taxi từng có đối tượng chống người thi hành công vụ, trong trường hợp không phát hiện vi phạm mới sẽ xem xét cấp lại giấy phép kinh doanh./.

(Theo Vietnam+)