Gương nông dân Đặng Văn Hải làm giàu từ nghề mộc

Sinh ra từ làng quê nghèo, nhưng nhờ biết phát huy nghề mộc truyền thống của gia đình, cộng với nghị lực, lòng quyết tâm vượt khó, đến nay nông dân Đặng Văn Hải ở xóm Hội Long xã Minh Sơn huyện Đô Lương không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài xã.

Đã bao nhiêu năm nay,  từ sáng đến chiều xưởng mộc của anh Đặng Văn Hải ở Hội Long xã Minh Sơn luôn rộn rã. Xưởng nằm sát cạnh quốc lộ 7B, thuận lợi cho việc giao thương, nên mỗi ngày ngoài tiếng các loại máy làm việc của xưởng, còn có tiếng nổ động cơ của các ô tô đến lấy hàng tỏa đi các địa phương khác. Hiện xưởng mộc anh anh Hải có 10 nhân công làm tại xưởng, ngoài ra còn hàng chục thợ  đi lắp các công trình nơi xa.  Qua tìm hiểu được biết, do có uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý nên khách hàng đến đặt hằng ngày càng  nhiều.  Vì vậy, xưởng mộc của anh Hải thường xuyên có việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Trung bình mỗi tháng anh Hải trả lương cho người lao động từ 5 đến 15 triệu đồng tùy vào tay nghề của thợ.

22

Xưởng gỗ nhà anh Hải. Ảnh Sỹ Bắc

Qua câu chuyện, anh Hải cho biết: Anh Sinh năm 1981, sau khi học hết THPT, anh đã vào Nam lập nghiệp nhưng không thành công, sau đó anh về quê tham gia hoạt động đoàn tại cơ sở xóm. Năm 2009, vốn có nghề mộc truyền thống của gia đình, cùng với sự hỗ trợ nguồn vốn thanh niên lập nghiệp 15 triệu đồng, anh đã vay thêm vốn từ Ngân hàng và bạn bè được 100 triệu đồng để mở xưởng mộc ngay tại nhà. Khi mới mở xưởng, do kinh nghiệm chưa nhiều nên anh chỉ nhận làm một số đồ mộc dân dụng với mục đích vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm. Đến nay, sau nhiều năm trong nghề, anh đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua các loại máy móc hiện đại dùng làm đồ mộc cao cấp, làm nhà thờ họ và các loại đồ thờ bằng gỗ cao cấp. Hiện nay, khách hàng của anh không chỉ ở trong xã, mà ở các xã, huyện trong và ngoài tỉnh đều tìm đến mua.

11

Anh Hải khắc sản phẩm trên máy tính.

Sau hơn 10 năm phát triển nghề mộc, trừ chi phí mỗi năm gia đình anh Hải còn lãi hàng trăm triệu đồng. Xây dựng nhà cửa khang trang với các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Không dừng lại ở đó, vừa qua anh Hải đã mua thêm đất dự định mở thêm xưởng gần quốc lộ 15A để thuận tiện cho việc sản xuất và giao lưu hàng hóa.  Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hải còn tích cực tham gia các phong trào của hội địa phương.

555

Khách đặt sản phẩm làm nhà thờ họ tộc. Ảnh: Sỹ Bắc

Với bản chất hay làm và ham học hỏi, anh Hải đã phát huy và gìn giữ nghề mộc truyền thống của gia đình bằng sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm. Anh xứng đáng là một tấm gương để nhiều nông dân học hỏi để vươn lên làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

 Sỹ Bắc