Gruzia cảnh báo nguy cơ chiến tranh mới với Nga

Gruzia vừa cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh mới với Nga, sau khi Mátxcơva nâng mức báo động sẵn sàng chiến đấu đối với các lực lượng của nước này ngay trước thời điểm 1 năm ngày nổ ra cuộc xung đột giữa hai bên liên quan đến Nam Ossetia.

%image_alt%

                        Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ đã điện đàm về căng thẳng Nga-Gruzia.

Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) “ra thông điệp rõ ràng” với Mátxcơva để ngăn chặn một cuộc chiến tranh mới, khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau về các hành động gây hấn và khiêu khích ở khu vực này. “Có một nguy cơ”, ông Saakashvilii nói trên kênh phát thanh Pháp RTL về khả năng tái xảy ra xung đột với Nga. “Những động thái quân sự mới nhất của Nga đang gây lo ngại”.

Gruzia đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Bộ Ngoại giao Nga loan báo các lực lượng của nước này đã nâng mức sẵn sàng chiến đấu ở Nam Ossetia, sau loạt hành động khiêu khích từ Tbilisi. 
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko khẳng định Nga có động thái này vì tình hình hiện nay ở Nam Ossetia “rất đáng lo ngại”, trong khi Gruzia “vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích”. Đại sứ Nga tại Nam Ossetia trước đó cho biết các lực lượng an ninh ở Nam Ossetia cũng được đặt trong tình trạng báo động trước thời điểm kỷ niệm sắp tới.
 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama để thảo luận về tình hình ngày càng xấu đi ở Gruzia và căng thẳng giữa hai nước. Thông báo từ Nhà Trắng cho biết cuộc gặp diễn ra ngay sau khi lãnh đạo Gruzia cảnh báo về khả năng một cuộc xung đột mới và Nga nâng mức sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng của họ. 
 
“Tổng thống Nga đã điện thoại để chúc mừng sinh nhật Tổng thống Barack Obama”, Nhà Trắng tuyên bố. “Hai bên cũng thảo luận về tình hình ở Gruzia và sự cần thiết phải giảm căng thẳng trong khu vực”. 
 
Chính quyền Obama hiện ở thế vừa muốn “điều chỉnh” quan hệ với Mátxcơva, vừa muốn ủng hộ đồng minh Gruzia, khi căng thẳng giữa Mátxcơva và Tbilisi gia tăng. 
 
Nga đã phá tan chiến dịch quân sự của Gruzia tái chiếm Nam Ossetia trong cuộc chiến ngắn tháng 8 năm ngoái, khiến quan hệ giữa Mátxcơva và Washington trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của chính quyền George W. Bush rơi xuống mức thấp như thời hậu Chiến tranh Lạnh.
Nhật Mai (Dân trí)