Giò Quy Bưởi

Đô Lương là huyện có nghề làm giò truyền thồng từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên để giữ được nghề làm giò vừa chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều không phải ai cũng làm được.  Với kinh nghiệm làm giò gần 10 năm, giò chả Quy Bưởi đang ngày càng khẳng định được chất lượng và đảm bảo  an toàn vệ sinh thực phẩm.

do-cha

Thịt làm giò phải tươi ngon

Cứ 3 giờ sáng, tất cả các ngày, các thành viên trong gia đình chị Đinh Thị Bưởi ở Khối 9 – Thị trấn đều dậy sớm để làm giò để kịp giao hàng cho khách. Những chiếc lá gói giò, máy xay, dao, thớt, đều được vệ sinh sạch sẽ trước khi làm. Ai nấy cũng đều làm việc với không khí khẩn trương nhưng cũng rất cẩn thận.

anh-lam-do23

Giò xay xong được cuốn vào lá chuối rừng để giữ mùi thơm

Đặc biệt là vệ sinh. Gần 10 năm nay, gia đình chị Bưởi đã gắn bó với nghề làm giò, có uy tín. Để khách hàng lựa chọn giò của mình sử dụng, gia đình chị luôn đảm bảo những tiêu chí mà khách cần. Hiện nay, Giò chả Quy Bưởi nổi tiếng với sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, khi ăn giò, người ta thấy vị thơm  nhẹ  của lá chuối, hương vị nước nắm, thêm chút cay nồng của hạt tiêu rang xay. Tất cả quyện lại với nhau tạo nên một miếng giò thơm phưng phức và ngon miệng. Giò được hấp, chiên giòn, luộc ăn với cơm, hoặc giò bánh mướt sáng hoặc chả làm phở.

do-cha11

Giò làm xong được giao cho các quán ăn sáng và quán phở.

Tại lò bánh mướt của chị Nguyễn Thị Lan, khối 10, thị trấn Đô Lương luôn đông khách hàng đến để ăn sáng. Mỗi ngày chị bán được hơn 100 cây giò để khách hàng ăn cùng bánh mướt. Thấy chất lượng giò ngon, lại sạch sẽ nên khách hàng thường nhờ chị đặt luôn giò đám cưới, đám giỗ, đặt tiệc hay làm quà. Đô Lương có hàng trăm cơ sở sản xuất giò chả. Với bí quyết riêng của mỗi gia đình. Cửa hàng sản xuất giò chả Quy Bưởi, khối 9, Thị trấn Đô Lương với bí quyết riêng đã được người sử dụng lựa chọn.

do-cha1

anh-lam-do22

Giò chả Quy Bưởi có mặt tại các lò bánh mướt sáng ở Thị trấn Đô Lương

Nghề làm giò chả trên địa bàn huyện Đô Lương đã có từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên, trước yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì các cơ sở sản xuất giò chả ở Đô Lương cần thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm hoặc các chất phụ gia. Điều đáng nói là hiện nay có lúc khách hàng lại yêu cầu vừa rẻ lại vừa ngon đã làm cho 1 số gia đình làm giò chạy theo lợi nhuận, làm ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín. Để giò chả Đô Lương trở thành thương hiệu và có uy tín đối với người tiêu dùng, đòi hỏi trách nhiệm của những người làm giò và cả người tiêu dùng. Điều mà nhiều người sử dụng hiện nay đã khẳng định giò Quy Bưởi khối 9 – Thị Trấn luôn sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.

Thuý Hằng