Giáo dân Hoàng Văn Chín- Khởi nghiệp từ nghề đá

Chọn những khối đá làm điểm tựa khởi nghiệp, giáo dân Hoàng Văn Chín ở xóm 1 xã, Xuân sơn,  huyện Đô Lương đã thổi hồn vào đá bằng nghệ thuật điêu khắc và các sản phẩm ốp lát cao cấp, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Không chỉ thế, anh còn thắp lửa đam mê và tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động.

222

Một góc xưởng Đá ốp lát cao cấp của anh Hoàng Văn Chín.

Sinh ra trong một gia đình giáo dân, lại bị khuyết một tay, nhưng chưa bao giờ anh Hoàng Văn Chín ở xóm 1 xã Xuân Sơn  huyện Đô Lương đầu hàng cho số phận.   Sau bao nhiêu nghề không thành công, năm 2008 anh Chín rời quê vào miền nam học việc tại một xưởng sản xuất đá ốp lát. Những năm đầu, vừa học nghề vừa làm việc từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều, tiền thù lao không là bao nhưng đây chính là động lực, là khoản chi phí ban đầu cho bản thân trang trải cuộc sống.

6

Anh Chín hướng dẫn thợ cắt gọt sản phẩm.

Sau 5 năm theo học nghề, năm 2012, anh Chín quyết định về quê mở xưởng Đá ốp lát cao cấp với số vốn 100 triệu đồng. Nhờ cơ sở sản xuất nằm ngay bên quốc lộ 7B thuận lợi cho việc vận chuyển, giá lại hợp lý, nên khách hàng ngày một nhiều hơn. Khi cơ sở đi vào ổn định, anh Chín tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề để đa dạng hóa sản phẩm. Trung bình mỗi năm trừ chi phí cơ sở thu về khoảng trên 200 triệu đồng.

7

Anh Hoàng Văn Phi một trong những thợ lành nghề đang đo nguyên vật liệu trước khi cắt.

Theo thời gian, xưởng sản xuất đã có chỗ đứng trong thị trường, được nhiều người biết đến. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, năm 2017 anh Hoàng Văn Chín đã mở rộng thêm cơ sở để trưng bày sản phẩm. Điều đáng khâm phục ở đây chính là cùng với ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên lập nghiệp, anh Chín còn quan tâm dạy nghề và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đến nay, cơ sở sản xuất có từ 8-12 công nhân đang làm việc với mức thu nhập ổn định.

4

Thợ đang cắt đá làm cầu thang cho khách hàng.

Sau 7 năm khởi nghiệp từ nghề đá ốp lát cao cấp, đến nay Hoàng Văn Chín đã có trong tay một cơ ngơi trên 6 tỷ đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm từ đá.  Từ những khối đá sần sùi, nham nhở, vô tri, vô giác, dưới bàn tay tài hoa của anh Chín đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị kinh tế cao.

1

Thợ quét sơn hoàn thiện sản phẩm  nghĩa trang.

Không chỉ sản xuất và kinh doanh giỏi, bản thân anh Hoàng Văn Chín còn là một giáo dân  tích cực tham gia vào các hoạt động của xóm và địa phương, góp phần vào xây dựng phong trào của xóm ngày càng vững mạnh.

2

Khu trưng bày sản phẩm cho khách hàng lựa chọn. Ảnh: Lê Hoàn

Tự tìm hướng đi để tạo dựng sự nghiệp cho bản thân mình, qua hơn 7 năm nổ lực, phấn đấu vươn lên anh Hoàng Văn Chín là giáo dân tiêu biểu của huyện Đô Lương về làm kinh tế giỏi. Đây không phải là vinh dự của riêng của anh Hoàng Văn Chín mà còn là nguồn động viên lớn đối với bà con giáo dân trong việc  tạo dựng sự nghiệp và khát khao làm giàu trên chính quê hương mình./.

                                                                        Lê Hoàn