Giải trình của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Đông Nam Á:

%image_alt%
Máy siêu âm màu (ảnh minh họa)
 Xem xét toàn bộ các vụ việc liên quan cho thấy lối làm ăn gian dối, cố tình chiếm đoạt, lừa đảo của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Đông Nam Á là mang tính hệ thống

Liên tiếp trong các ngày 14, 15 16/4 và các ngày 3, 4, 5/8/2009, Hệ Thời sự – Chính trị – Tổng hợp, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1) đã phát sóng loạt bài điều tra về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của Công ty Cổ phần kỹ thuật Đông Nam Á, trụ sở tại 23 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng của nhiều đối tác. Gần đây, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Đông Nam Á đã có Bản tường trình về các vấn đề mà phóng viên VOV đã đề cập…

Xem xét kỹ bản tường trình, cùng với những chứng cứ hiện có, để đảm bảo tính khách quan và rộng đường dư luận, VOV có bài trao đổi lại với Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ thuật Đông Nam Á (CPKTĐNA).

Thứ nhất, theo giải trình của Công ty CPKTĐNA: “Công ty đã thực hiện xong hợp đồng bán 01 máy siêu âm màu cho Công ty cổ phần Dược và Thiết bị y tế Nam Á. Đến nay, thời gian bảo hành máy đã hết, chúng tôi không còn trách nhiệm với hợp đồng này”.

Với tài liệu chúng tôi có được cùng với thông tin từ các nhân chứng, có thể khẳng định Công ty CPKTĐNA đã giải trình không đúng sự thật. Hợp đồng mua bán hai bên ký kết ghi rõ máy mới 100%, sản xuất tại Mỹ, nhưng khi máy được lắp đặt thì không sử dụng được. Sau rất nhiều lần Công ty CPKTĐNA sửa chữa thì máy vẫn không hoạt động. Ngày 1/12/2006, Công ty CPKTĐNA lại lấy lý do là đã có thiết bị, phần mềm thay thế, cho nhân viên sang xin mang máy về để sửa chữa, với cam kết 7 ngày sau hoàn trả máy. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, tức là đã gần 3 năm trôi qua, Công ty CPKTĐNA không giao trả máy và cũng không hoàn lại tiền cho đối tác.

Gần 3 năm chiếm giữ tài sản của Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị y tế Nam Á, nhưng trong bản giải trình, ông Nguyễn Quốc Tuấn vẫn cố tình không nhìn rõ vào sự thật. Trong khi đó, chứng từ pháp lý chứng minh rõ Công ty CPKTĐNA đã nhận của Công ty cổ phần Dược và Thiết bị y tế Nam Á 4.000 USD và 60.000.000 đồng Việt Nam. Nhận số tiền lớn, nhưng suốt gần 3 năm qua, không giao trả hàng, không chịu hợp tác với đối tác để giải quyết. Đó là sự thật mà ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CPKTĐNA né tránh, không nói ra!

Gần 60.000 USD mua một chiếc máy…  không sử dụng được

Về vụ Công ty CPKTĐNA bán 01 chiếc máy CT (ci-ti) cho Công ty Cổ phần (CP) Mỹ Hằng với tổng giá trị hợp đồng là 100.000 USD, Công ty CPKTĐNA giải trình: “Máy nhập về và cung cấp cho Công ty CP Mỹ Hằng là máy mới hoàn toàn 100% và Công ty CP Mỹ Hằng đã không thực hiện đúng cam kết thanh toán như trong hợp đồng, Công ty đã liên tục làm công văn để yêu cầu Công ty CP Mỹ Hằng thanh toán để thực hiện việc bàn giao và lắp đặt máy như quy trình trong hợp đồng”.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác. Công ty CP Mỹ Hằng thực hiện nghĩa vụ theo cam kết tại hợp đồng là thanh toán 40.000 USD trong tổng giá trị hợp đồng là 100.000 USD. Sau khi thanh toán số tiền này, Công ty CP Mỹ Hằng nhận được thông tin là Công ty CPKTĐNA đã từng có hành vi bán thiết bị y tế kém chất lượng cho một số bệnh viện. Vì vậy, Công ty CP Mỹ Hằng đã yêu cầu Công ty CPKTĐNA cho nhìn thấy hàng, hoặc bằng giấy tờ chứng minh là có hàng thật thì sẽ thanh toán tiếp 10.000 USD, sau đó mới tiến hành việc giao nhận và lắp đặt máy. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì Công ty CPKTĐNA cố tình không hợp tác. Cực chẳng đã, vì vẫn có nhu cầu mua máy, và vì đã trót giao một khoản tiền lớn cho Công ty CPKTĐNA, vào ngày 23/6/2006, Công ty CP Mỹ Hằng lại tiếp tục thanh toán 10.000USD nữa cho Công ty CPKTĐNA, với hy vọng được nhận máy theo đúng hợp đồng.

Thế nhưng, sau khi đã nhận đủ 50.000 USD, Công ty CPKTĐNA cố tình trốn tránh nghĩa vụ giao hàng mặc dù Công ty CP Mỹ Hằng đã liên tục liên lạc, tìm gặp ông Giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn. Tiếp sau đó, Công ty CPKTĐNA làm “động tác” thông báo với khách hàng về thời gian máy CT chuyển từ Mỹ về đến cảng Hải Phòng, nhưng đã qua nhiều lần và quá thời gian thông báo hàng tháng trời nhưng hàng vẫn không thấy về. Như vậy, Công ty CPKTĐNA dù đã nhận đủ tiền theo hợp đồng nhưng đã cố tình không giao hàng… Vẫn chiêu thức né tránh, không giao hàng, không đàm phán, không liên lạc, ông Giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn đã kéo dài thời gian giao hàng thêm 2 tháng. Sự việc trở nên phức tạp hơn khi trong thời gian này, Công ty CPKTĐNA bán chiếc máy CT cho Bệnh viện 115 (Nghệ An)…

Chính trong bản tường trình gửi Đài TNVN, ông Nguyễn Quốc Tuấn thừa nhận đã nhượng chiếc máy định bán cho Công ty CP Mỹ Hằng cho Bệnh viện 115 (Nghệ An). Cực chẳng đã, Công ty CP Mỹ Hằng đã tiếp tục yêu cầu ông Nguyễn Quốc Tuấn vào Nghệ An để lấy máy. Oái oăm thay, sau khi thanh toán thêm gần 50 triệu đồng nữa, Công ty CP Mỹ Hằng chỉ nhận được 01 chiếc máy CT cũ. Cho đến thời điểm này, tức là đã gần 3 năm, chiếc máy đó vẫn đang đặt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, nhưng không hề sử dụng được. Bỏ ra gần 60.000 USD, Công ty CP Mỹ Hằng chỉ nhận được 01 chiếc máy cũ, không sử dụng được từ Công ty CPKTĐNA. Đó là điều mà ông Giám đốc Nguyễn Quốc Tuấn không thể chối cãi.

Chiếm dụng 16 tỷ đồng

Liên quan đến vụ Công ty CPKTĐNA ký hợp đồng bán hàng nghìn tấn thép với tổng giá trị hợp đồng hơn 57 tỷ đồng cho Nhà máy đóng tàu Bến Thuỷ, thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) thì sự việc đã quá rõ và được đề cập rất chi tiết như loạt 3 bài đã phát sóng trong chương trình Thời sự các ngày 14, 15, 16/4/2009 trên Hệ Thời sự – Chính trị – Tổng hợp VOV1. Đây là sự việc nghiêm trọng nhất với số tiền chiếm dụng gần 16 tỷ đồng. Khi làm việc với phóng viên VOV, chính ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CPKTĐNA thừa nhận đã nhận 15 tỷ 799 triệu 221.000 đồng của Nhà máy đóng tàu Bến Thủy nhưng không lý giải được số tiền dùng để mua thép này đã được sử dụng như thế nào.

Cho đến thời điểm này, đã gần 2 năm trôi qua, số tiền này vẫn bị Công ty CPKTĐNA chiếm dụng. Trong bản giải trình, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CPKTĐNA vẫn cố tình “che đậy” hành vi chiếm dụng gần 16 tỷ đồng của Nhà máy đóng tàu Bến Thủy với thời gian quá dài như thế. Gần 2 năm trời, chây ỳ, không hợp tác, không liên lạc, không gặp gỡ, không đàm phán, không giao hàng và cũng không trả tiền…

Tất cả điều đó thể hiện rõ ràng nhất hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo của ông Nguyễn Quốc Tuấn. Xem xét toàn bộ các vụ việc liên quan cho thấy, lối làm ăn gian dối, cố tình chiếm đoạt, lừa đảo của Công ty CPKTĐNA là mang tính hệ thống. Việc chiếm dụng gần 16 tỷ đồng của Nhà máy đóng tàu Bến Thủy gần 2 năm qua, gây thiệt hại kinh tế cho đơn vị này, khiến gần 800 cán bộ, công nhân Nhà máy đóng tàu Bến Thuỷ gặp khó khăn vì không có thép để sản xuất, không thực hiện đúng cam kết hợp đồng với khách hàng. Đó cũng là sự thật mà ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CPKTĐNA cũng không thể chối cãi.

Những nạn nhân của ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty CPKTĐNA như: ông Bùi Đức Nghĩa, Giám đốc Công ty CP Mỹ Hằng; ông Trần Quốc Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược và Thiết bị Y tế Nam Á; ông Phạm Văn Diễn, Giám đốc Bệnh viện 115 Nghệ An; ông Nguyễn Đức Chúc, Giám đốc Nhà máy đóng tàu Bến Thuỷ và một số nhân chứng liên quan, đều khẳng định sẵn sàng hợp tác, cung cấp thông tin, chứng cứ pháp lý với cơ quan điều tra để làm rõ thêm vụ việc./.

Nhóm phóng viên VOV
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt