Gặp gỡ người cảnh vệ của Bác Hồ

Ở huyện Đô Lương có một cựu chiến binh đã từng 8 năm làm cảnh vệ Bác Hồ. Ông là Dương Trọng Lan, ở  xóm 8, xã Thịnh Sơn. Đã gần nửa thập kỷ trôi qua, mỗi lần kể chuyện về những ngày tháng làm cảnh vệ cho Bác, ông lại rưng rưng vì xúc động.

a4

a5

Ông Dương Trọng Lan trong một buổi nói chuyện truyền thống về Bác Hồ cùng các em trường tiểu học Thịnh Sơn.

Trong không khí cả nước đang nô nức kỷ niệm 129 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, các em trường tiểu học Thịnh Sơn huyện Đô Lương lại có thêm niềm vinh dự khi được nghe người cảnh vệ của Bác kể lại những câu chuyện về Bác đầy hấp dẫn.

Mặc dù đã bước sang tuổi 86, sức khỏe đã có phần yếu đi rất nhiều, tuy nhiên khi kể về những câu chuyện về Bác Hồ Ông là Dương Trọng Lan vẫn say sưa và kể lại rất nhiệt huyết. Đây là dịp để các em học sinh – thế hệ măng non của đất nước được nghe nhân chứng sống của lịch sử kể lại những câu chuyện đời thường về Bác.

a1

Hội cựu chiến binh xã Thịnh Sơn cùng trò chuyện với ông Dương Trọng Lan trong những dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ

Không chỉ đối với thế hệ trẻ, mỗi lần có cơ hội gặp gỡ những hội viên hội cựu chiến binh, Ông Dương Trọng Lan lại say sưa ôn lại những kỷ niệm những ngày được gần Bác. Đã gần 40 năm trôi qua nhưng ông vẫn nhớ như in những ngày ở cạnh Bác và làm cảnh vệ cho Bác.

Năm 1960, ông được điều động về trung đoàn 600 làm cảnh vệ khu vực A – là nơi nghỉ và làm việc của Bác tại Hà Nội. 8 năm làm người cảnh vệ của Bác Hồ, đó là quãng thời gian đủ để ông cảm nhận được những tấm chân tình của vị lãnh tụ vĩ đại.  Từ những ngày gần Bác, ông học được đức tính Cần, kiệm, liêm, chính.

a3

Mỗi lần có tờ báo hay, có những hình ảnh của Bác, ông Lan đều sưu tầm cắt dán và chú thích cẩn thận vào cuốn sổ tay.

Với Ông Dương Trọng Lan lòng yêu quý và kính trọng dành cho Bác vẫn luôn được thể hiện qua cuộc sống thường ngày. Mỗi lần có tờ báo hay, có những hình ảnh của Bác, ông đều sưu tầm cắt dán và chú thích cẩn thận vào cuốn sổ tay. Ông cũng là cựu chiến binh gương mẫu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hữu An – Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Thịnh Sơn, Đô Lương cho biết: “Hội cựu chiến binh xã Thịnh Sơn vinh dự có ông Dương Trọng Lan là cảnh vệ Bác Hồ. Ông luôn sống, gần gũi, tiết kiệm, trung thực, thẳng thắn, tích cực đi đầu trong các phong trào của địa phương, thường xuyên kể chuyện Bác Hồ cho thế hệ măng non một cách say mê, hứng thú. Thật vinh dự cho xã Thịnh Sơn nói riêng và huyện Đô Lương nói chung có một người được làm nhiệm vụ cao cả đó là bảo vệ cho Bác Hồ”

a2

Ông Dương Trọng Lan bên cạnh cuộc sống đời thường. Ảnh: Thúy Hằng

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước ngày càng đổi mới. Những người vinh dự ở cạnh Bác Hồ như ông Dương Trọng Lan, được Bác Hồ dặn dò, thăm hỏi và quan tâm là niềm tự hào lớn mà ông luôn giữ trọn. Trở về với quê nhà, được chứng kiến nhân dân đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, Ông Dương Trọng Lan rất vui mừng phấn khởi. Dẫu đã hàng chục năm trôi qua nhưng với Ông Dương Trọng Lan phần thưởng lớn nhất, tự hào nhất cuộc đời ông đó là được làm người cảnh vệ của Bác Hồ.

Thúy Hằng