Gần 60 người thiệt mạng do bão tại Philippines

Ít nhất 60 người chết, hơn 10 người mất tích sau khi bão Ketsana (tên quốc tế của bão số 9) với sức gió 85km/giờ đổ bộ vào khu vực miền Đông Philippines ngày 26-9, gây ngập sâu trên diện rộng.

%image_alt%

 
Người dân Philippines phải sơ tán trong cơn bão
Theo Reuters và AP, giới chức cứu hộ thảm họa Philippines cho biết thủ đô Manila chìm trong cảnh tối tăm vì mất điện, các chuyến bay bị đình hoãn khi trận bão mạnh Ketsana đi qua đảo Luzon của ngày 26/9

Ít nhất 47 người thiệt mạng, hầu hết là chết đuối, và 15 người mất tích tại tỉnh Rizal, phía Đông Manila, và hơn 11 người chết do sập tường và nước lũ dâng cao ở thủ đô. Mưa bão còn làm cho hơn 4.000 người phải sơ tán.

Trong thông điệp được phát sóng truyền hình, Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo kêu gọi quyên góp quần áo, chăn màn, thực phẩm và nước sạch để giúp các nạn nhân bão lụt.

Nhà chức trách Philippines đã tuyên bố "tình trạng thiên tai" tại Manila và 25 vùng khác. Bộ trưởng Quốc phòng Gilbert Teodoro thông báo các lực lượng quân đội và cảnh sát nước này tập trung đối phó với thiên tai, đặc biệt là cứu giúp các nạn nhân tránh lũ đang bị kẹt trên các nóc nhà.

Theo người đứng đầu cơ quan dự báo thời tiết Philippines Nathaniel Cruz, hiện bão Ketsana di chuyển theo hướng Tây-Tây Bắc, dự kiến sẽ tiến tới khu vực Biển Đông vào chiều tối 27-9 hoặc sáng 28-9. Ông cho biết cơn bão đã trút lượng nước mưa lớn nhất xuống Philippines kể từ năm 1967, sau khi lượng mưa đo lên tới 341mm, sau sáu giờ mưa như trút trong ngày 26-9.

Theo Docbao

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt