Gần 100 ha lúa ở Mỹ Sơn héo khô vì thiếu nước tưới

Vụ hè thu năm nay, xã Mỹ Sơn,  huyện Đô Lương gieo cấy  370 ha và đến thời điểm này  bà con đã hoàn thành gieo cấy. Tuy nhiên, do nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều hồ đập trên địa bàn xã đã bị khô cạn, khiến gần 100 ha lúa hè thu ở Mỹ Sơn đang héo khô, đứng trước nguy cơ chết cháy.

03

Gần 100 ha lúa của Mỹ Sơn có nguy cơ mất trắng do hạn hán kéo dài.

Vụ hè thu năm nay, gia đình ông Đặng Công Thông ở xóm 3, xã Mỹ Sơn gieo cấy hơn 10 sào ruộng, nhưng đến thời điểm này đã có 7 sào bị khô héo không có khả năng phục hồi. Sau nhiều ngày dùng máy bơm dầu để cứu lúa, ông Thông cũng chỉ tưới được hơn 1 sào lúa. Thế nhưng, nỗ lực của ông Thông cũng như nhiều hộ dân ở đây chỉ còn được duy trì trong vài ngày nữa, bởi vì nước trong những hồ, đập cũng đều đã cạn nước. Nếu nắng nóng kéo dài như hiện nay, thì hàng trăm ha lúa hè thu  của người dân xã Mỹ Sơn có nguy cơ mất trắng

4

Ông Thông đang nỗ lực bơm nước cứu lúa

Còn tại cánh đồng Dơu, có diện tích gần 20 ha của xóm 3, xóm 4 và xóm 7 xã Mỹ Sơn.  Đây là nguồn thu của hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu của 3 xóm. Lâu nay, toàn bộ cánh đồng đều phụ thuộc nước tưới của đập Cựa Truông, nhưng hiện nay đập đang ở mực nước chết không thể bơm được nước. Sau khi gieo cấy xong, người dân đã làm đủ mọi cách để cứu lúa, nhưng không có nước để tưới đành bó tay nhìn lúa khô và chết dần.

2

Cán bộ nông nghiệp xã kiểm tra tình hình khô hạn tại cánh đồng Dơu

Hàng năm, vào vụ hè thu người dân Mỹ Sơn vẫn luôn khổ sở tìm đủ mọi cách chống chọi với nắng hạn để cứu lúa và hoa màu, nhưng họ luôn phải đối mặt với điệp khúc mất mùa triền miên, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Để chủ động kéo được nước từ các hồ đập, phục vụ cho sản xuất  là mong mỏi vô cùng cần thiết của người dân nơi đây.

1

Đập Cựa Truông khô trơ đáy không có khả năng cung cấp nước tưới. Ảnh: Lê Hoàn

Xã Mỹ Sơn có 14 hồ, đập lớn nhỏ, trong đó có 2 đập đã khô, 7 hồ đập dưới mực nước chết,  các hồ đập còn lại khoảng 30 đến 40%  trữ lượng nước. Tuy đã áp dụng nhiều biện pháp, nhưng nắng nóng vẫn tiếp diễn gay gắt, nên việc chống hạn ở Mỹ Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn. Hàng trăm ha lúa và hoa màu đang có nguy cơ mất trắng vì hạn hán. /.

Lê Hoàn