FBI phá vỡ mạng lưới tin tặc xuyên biên giới

%image_alt%
(Ảnh minh họa: Internet)

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 7/10 cho biết các điều tra viên của Mỹ và Ai Cập đã bắt giữ 80 đối tượng bị nghi đã và đang âm mưu tấn công các mạng máy tính.

Đây được coi là một chiến dịch truy quét tội phạm mạng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Theo FBI, những đối tượng bị bắt giữ nằm trong cao điểm của chiến dịch điều tra tội phạm mạng mang tên "Chảo rán cá" kéo dài hai năm (bắt đầu từ năm 2007) giữa các cơ quan chức năng của Mỹ và Ai Cập.

Bản cáo trạng gồm 51 điểm của tòa án Mỹ đã buộc tội các nghi can ở Mỹ và Ai Cập thực hiện hành vi đánh cắp mật khẩu, âm mưu xâm nhập vào các hệ thống máy tính của các ngân hàng để lấy thông tin dữ liệu.

Các tin tặc đã sử dụng công cụ "phishing" (lưỡi câu) lấy mật khẩu để lừa đảo đánh cắp tài khoản và thông tin cá nhân của khách hàng và tấn công vào các tài khoản của hai ngân hàng Mỹ bằng cách gửi cho các "nạn nhân" những bức thư điện tử giả.

Công cụ "phishing" thường được các tin tặc sử dụng để bẻ khóa mật khẩu, đánh lừa người sử dụng Internet để lấy cắp thông tin, khuyến khích người truy cập mạng tải các phần mềm có hại hoặc đánh sập các trang mạng.

Trong số các tin tặc bị sa lưới sáng 7/10, có 33 đối tượng (trong số hơn 50 nghi can bị truy nã tại Mỹ) cư trú tại các bang California, Nevada và Bắc Carolina của Mỹ, trong khi 47 đối tượng khác bị nhà chức trách Ai Cập bắt giữ.

Những nghi can này mỗi người có thể phải nhận bản án ít nhất là 20 năm tù giam.

Đợt giăng lưới của FBI được thực hiện sau khi Yahoo!, Google và Microsoft hồi đầu tuần thông báo hàng nghìn tài khoản của các khách hàng truy cập các địa chỉ hòm thư Yahoo! Mail, Gmail và Hotmail đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp các dữ liệu cá nhân./.

TTXVN/Vietnam+