Em Đào Thị Huyền, có hoàn cảnh khó khăn

Em Đào Thị Huyền học sinh lớp 2D, trường Tiểu học Minh Sơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cha bị bệnh tâm thần, mẹ mới qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, bà nội đã già yếu năm nay gần 90 tuổi. Hoàn cảnh éo le, em rất cần được các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm giúp đỡ để em được cắp sách đến trường.

%image_alt%
Em Huyền một mình trên con đường đến lớp

Kể từ ngày mẹ mất, em Đào Thị Huyền học sinh lớp 2D, trường Tiểu học Minh Sơn, hàng ngày vẫn chăm chỉ đến trường. Nhưng trên con đường tới lớp, em không còn được mẹ đưa đi, đón về như trước đây. Năm nay, Huyền học lớp 2 nhưng em gầy gò, nhỏ bé so với các bạn bè trong lớp. Nhìn gương mặt trẻ thơ hồn nhiên của em, ít ai biết được nỗi đau mất mẹ mà em vừa mới trải qua. Đến lớp được sự quan tâm, động viên chia sẻ của cô giáo cũng như các bạn, Huyền đã trở lại học tập bình thường. Song tình mẫu tử trong em vẫn luôn sâu đậm, những lúc nhớ về mẹ, em đã không kìm nổi nước mắt.

%image_alt%
Dáng em nhỏ, gầy gò so với các bạn

Sau giờ học, em Đào Thị Huyền lại một mình trở về căn nhà nhỏ ở xóm Đông Minh, xã Minh Sơn. Ngôi nhà gỗ đơn sơ này từng là mái ấm của gia đình em, tuy nghèo khó nhưng luôn đầm ấm. Cách đây 2 tháng mẹ em là chị Nguyễn Thị Nhạ, sinh năm 1976, không may đột ngột qua đời vì bạo bệnh để lại em và người cha là anh Đào Văn Quýnh, sinh năm 1975 bị bệnh tâm thần và bà nội gần 90 tuổi. Thương con, thương cháu nhưng bà nội em đã yếu nên không còn đủ sức để nuôi đứa con trai bị bệnh tâm thần và đứa cháu nhỏ đang tuổi ăn học. Thương cảm cho đứa cháu nhỏ sớm chịu cảnh côi cút, Huyền được người bác trai là anh Đào Văn Thống đùm bọc, cưu mang đưa về nuôi dù hoàn cảnh gia đình cũng rất chật vật, khó khăn.

%image_alt%
Căn nhà em ở còn lại bà nội già yếu và người cha bị bệnh
%image_alt%
Mẹ em vừa mới qua đời

Trước hoàn cảnh khó khăn của em Đào Thị Huyền, các thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học Minh Sơn đã tự nguyện quyên góp ủng hộ để giúp em có thể tiếp tục cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Nhà trường cũng tạo điều kiện giúp đỡ em được ăn, ngủ nghỉ tại trường vào buổi trưa để thuận tiện cho việc học tập. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường đã giúp Huyền xoa dịu phần nào nỗi đau thương mất mát mà em đang phải gánh chịu, cố gắng vươn lên trong học tập.

%image_alt%
Huyền được người bác trai đưa về nuôi 

Ở tuổi của em Đào Thị Huyền rất cần tình thương yêu của cha mẹ nhưng với em ước mơ giản dị đó cũng rất đối xa vời. Mẹ sớm qua đời, cha bị bệnh tâm thần, bà nội già yếu không biết tương lai của em rồi đây sẽ ra sao. Và hơn lúc nào hết, em đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng xã hội, các tấm lòng nhân ái để cho em tiếp tục thực hiện ước mơ được cắp sách tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Văn Đăng