Dòng họ Trần Văn đón nhận danh hiệu “Dòng họ văn hóa”

Sáng ngày 26/2, dòng họ Trần Văn, ở làng Phượng Kỷ, xã Đà Sơn đón nhận danh hiệu “Dòng họ văn hóa” năm 2017.

a1

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tại UBND xã Đà Sơn, hội đồng gia tộc cùng con cháu đã tổ chức lễ rước danh hiệu “Dòng họ văn hóa” về tại nhà thờ đại tôn thuộc xóm 1.

a2

Xã Đà Sơn tặng quà chúc mừng họ Trần Văn

Theo gia phả của dòng họ, Họ tộc Trần Văn từ Sơn Tây rồi đến Nam Định, sau đó vào vùng đất Hoan Châu tức Nghệ An ngày nay. Ông Thỉ tổ là người khai cơ lập gia ở làng Phượng Kỷ từ năm 1553, người con đầu là ông Trần Văn Đẩu, tức Thỉ tổ họ Trần Văn ngày nay.  Họ Trần Văn đã có 16 đời, có nhiều chức sắc được hưởng bổng lộc của triều đình thời xưa. Từ năm 1944, họ Trần Văn có nhiều người là cán bộ tiền khởi nghĩa, sớm đứng vào hàng ngũ của Đảng và nhiều người đã tham gia các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc.

a3

Họ tộc Trần Văn rước danh hiệu “Dòng họ văn hóa” về nhà thờ Đại tôn

Từ đó đến nay, họ tộc Trần Văn đã trải qua 400 năm tồn tại và phát triển. Hiện nay, họ có gần 300 gia đình với gần 1 nghìn khẩu ở khắp cả nước. Có trên 80 % là gia đình văn hóa, nhiều con cháu đỗ đạt với danh hiệu giáo sư, tiến sỹ.

a4

Họ Trần Văn báo công lên tổ tiên và làm lễ giỗ tổ. Ảnh: Thúy Hằng

Tại buổi lễ, dòng họ đã tổ chức lễ báo công với tiên tổ và xin hứa sẽ tiếp tục vận động con cháu thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời xây dựng dòng họ ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, dòng họ Trần Văn đã tổ chức lễ giỗ tổ năm Mậu Tuất 2018.

Thúy Hằng