Dòng họ Phạm Công đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa cấp huyện năm 2018

Sáng ngày 19/2/2019, tại nhà thờ dòng họ Phạm Công ở xã Lưu Sơn, dòng họ Phạm Công đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu dòng họ văn hóa năm 2018. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Kim Nam- Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Đô Lương.

1

Các đại biểu và đại diện các hộ gia đình trong dòng họ dự lễ.

Dòng họ Phạm Công có nguồn gốc ở thôn Hào Kiệt,  xã Hào Kiệt huyện Vũ Bản tỉnh Nam Định. Năm 1640, cụ tổ di chỉ vào Đô Lương lập nghiệp và sinh sống ở làng Vĩnh Sơn Đức Mỹ huyện Đô Lương. Hiện dòng họ có 6 chi với 500 hộ sinh sống bằng nhiều nghề, đặc biệt là phát triển nghề bánh đa, kẹo lạc. Trong thời gian qua, với sự đóng góp theo suất Đinh, nhà thờ họ đã được xây dựng lại với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng. Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất nhà thờ, Hội đồng gia tộc đã sưu tầm, nghiên cứu viết có hệ thống cuốn gia phả dòng họ với 16 đời. Đề ra qui ước dòng họ, tiêu chí phấn đấu dòng họ văn hóa. Qua đó dòng họ đã làm tốt công tác khuyến học, tặng quà cho các em học sinh đậu đại học, những người đậu Thạc Sỹ, Tiến Sỹ.

2

Đại diện dòng họ phát biểu, mong muốn các thành viên trong dòng họ sẽ giữ gìn và phát huy danh hiệu dòng họ đã đạt được.

Trong kháng chiến dòng họ có 11 liệt sỹ, 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đời nhà Nguyễn, dòng họ được phong 2 đạo sắc, đó là cụ Phạm Trọng Công được phong Mạnh tướng quân, cụ Phạm Sỹ Ngôn được phong sắc Thế tướng lôi dương Đồn điền phó sử sứ. Hiện dòng họ có 150 người có bằng Đại học, các thành viên trong dòng họ luôn sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Chấp hành mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước. Phấn đấu xây dựng kinh tế phát triển, làm giàu chính đáng. Dòng họ không có hộ nghèo.

01

UBND xã Lưu Sơn trao danh hiệu công nhận dòng họ văn hóa. Ảnh: Ngọc Phương

Tại buổi lễ, đại diện UBND xã Lưu Sơn đã trao danh hiệu Văn hóa cấp huyện cho dòng họ. Ngay sau lễ, dòng họ đã tổ chức diễu hành, thể hiện niềm vui, phấn khởi sau nhiều năm phấn đấu, dòng họ đã đạt được dòng họ Văn hóa./.

                                                                        Ngọc Phương