Dòng họ Lê Đình đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh

Sáng ngày 27/11/2016, dòng họ Lê Đình, xã Văn Sơn đã tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh nhà thờ đại tôn. Tham dự buổi lễ có đại diện Sở VHTT&DL, về phía huyện có các đồng chí Lê Minh Giang – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Nguyễn Thị Anh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện, cấp ủy chính quyền xã Văn Sơn cùng con cháu dòng họ Lê Đình.

ho-le

Toàn cảnh buổi lễ

Nhà thờ Lê Đình đại tôn được xây dựng để thờ phụng thủy tổ Quan Ba Tràng Lê Bá Duệ và hậu duệ dòng họ. Theo gia phả, họ Lê Đình, xã Văn Sơn có gốc tích ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đến thế kỷ XV, có hai cha con là Lê Tôn Hợp và Lê Bá Duệ di cư đến xã Diêm Tràng, nay là làng Phong Đình, xã Văn Sơn lập nghiệp. Vị thủy tổ của dòng họ là cụ Lê Bá Duệ, nhân dân thường gọi là quan Ba Tràng.

ho-le1

Các đại biểu và con cháu dòng họ Lê Đình về dự lễ

ho-le2

Ông là người đầu tiên của xã Diêm Tràng dự thi hội và đậu Tam Trường. Dòng họ Lê Đình đại tôn đến nay con cháu phát triển thành 23 đời, lập thành 3 chi, 8 phái. Đây là một dòng họ có truyền thống hiếu học, giàu lòng yêu nước, có nhiều người có công với dân với nước, tiêu biểu có các vị như: Thủy tô quan Ba Tràng Lê Bá Duệ; Huyện thừa Lê Đốc Tài, đời thứ 11; Phần lực tướng quân Lê Bá Giai, đời thứ 12; Giáo thụ Lê Tam Hòe, đời thứ 14; Lê Đình Bá, đời thứ 16.

ho-le3

Lãnh đạo Sở VHTT&DL trao Bằng công nhận di tích lịch sử tới dòng họ Lê Đình

Phát huy truyền thống của tổ tiên, các thế hệ con cháu dòng họ Lê Đình, xã Văn Sơn đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển đất nước. Với những thành tích mà con cháu dòng họ Lê Đình đã cống hiến trong suốt chiều dài đấu tranh dựng nước và giữ nước, dòng họ Lê Đình đại tôn xã Văn Sơn được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

ho-le4

Gia tộc dòng họ Lê Đình tổ chức lễ rước Bằng công nhân di tích lịch sử cấp tỉnh

Gia tộc và con cháu dòng họ Lê Đình đã tổ chức lễ rước bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh và tổ chức lễ tế báo công với tổ tiên, phấn đấu đoàn kết xây dựng dòng họ và quê hương ngày càng phát triển.

Văn Đăng