Dòng họ Hoàng Văn huyện Đô Lương tổ chức lễ giỗ Tổ

Sáng ngày 5/2, tại nhà thờ dòng họ Hoàng Văn ở xã Đông Sơn đã tổ chức lễ giỗ tổ đầu xuân Canh Tý 2020.

Trước lúc vào buổi lễ, Hội đồng gia tộc họ Hoàng Văn đã tổ chức trao bằng vinh danh cho các gia đình và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho dòng họ trong năm 2019.

44

Hội đồng gia tộc khen thưởng cho các gia đình và cá nhân tiêu biểu của dòng họ trong năm 2019.

Lễ tế tổ dòng họ Hoàng Văn đã diễn ra đúng nghi thức cổ lễ. Ngược dòng lịch sử, dòng họ Hoàng Văn đã trải qua trên 300 năm hình thành và phát triển, đến nay đã truyền đến đời thứ 13. Thủy tổ họ Hoàng là cụ Hoàng Phúc Đặc cháu Đức Triệu tổ Mạc Mậu Giang- con thứ 14 Vua Mạc Phúc Nguyên. Cha của cụ Hoàng Phúc Đặc là Hoàng Phúc Hải sinh được 6 con trai và cụ là con thứ ba.

55

Ông Hoàng Văn Sứu- đại diện Hội đồng gia tộc khai mạc buổi lễ

Khoảng 1670 do có biến động, gia đình phải ly tán mỗi người một nơi. Ngài ngược Lường đến khai khẩn lập ấp ở xứ Vệ Bàn Kim thuộc làng Đông Trung, nay là thuộc xã Đông Sơn. Nhờ căn cơ làm ăn, đến đời thứ ba, cụ Hoàng Văn Ngàn đã trở thành người giàu có nhất làng. Đời thứ tư, là 4 vị tổ của 4 chi họ Hoàng. Các cụ đều là những người thành đạt.

11

Các đại biểu và con cháu dòng họ Hoàng Văn tham dự buổi lễ tế tổ

Cụ Hoàng Văn Thanh- tổ chi I là một võ tướng được sắc phong “Phấn lực tướng quân Bá hộ hầu”. Cụ Hoàng Văn Hân- tổ chi II, ghét chốn quan trường, chăm lo nghề nông, giàu có nhất làng. Cụ Hoàng Văn Thiêm- tổ chi III có công khai hoang được phong chức “Doanh điền Phó sứ”. Cụ Hoàng Văn Đương- tổ chi IV giữ chức Huyện thừa. Các đời sau đều có người đậu đạt, có nhiều công trạng về cả văn và võ.

222

Nghi thức lễ tế tổ ở chính điện nhà thờ.

Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH, ông Hoàng Dịnh là một chiến sĩ cách mạng bị cầm tù và chết trong tù, gần 200 con cháu tham gia quân đội, nhiều người lập công xuất sắc, cả họ có 31 liệt sĩ, 5 thương binh, 1 bà mẹ anh hùng. Thiếu tướng Hoàng Kiện là một người nổi tiếng về cầm quân, đặc biệt là tính liêm khiết trong công tác hậu cần. Nhiều người là cán bộ chủ chốt trong các cấp uỷ Đảng, chính quyền ở xã, huyện, tỉnh, Trung ương.

33

Dâng hương lên thượng điện. Ảnh: Ngọc Phương

Đến nay, Họ Hoàng ở xã Đông Sơn có trên 300 hộ, ngoài ra còn có các nhánh ở Yên Sơn, Văn Sơn, Lạc Sơn. Riêng ở Hà Nội có trên 30 hộ. Ngay sau lễ thành, các đại biểu về dự và con cháu trong dòng họ đã dâng hương, kính cẩn nhớ về công đức của tổ tiên.

                                                                              Ngọc Phương