Đồng chí Phan Đình Trạc Phó bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ giỗ lần thứ 952 năm Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và trồng cây lưu niệm

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 952 ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Tối ngày 30/1/2010 tức là ngày 16 tháng chạp đồng chí Phan Đình Trạc- Phó bí thư tỉnh ủy – chủ tịch UBND tỉnh đã về đền Quả Sơn tại xã Bồi Sơn huyện Đô Lương thắp hương và trồng cây lưu niệm. Tham dự buổi lễ có các đồng chí cán bộ huyện Đô Lương và đông đảo nhân dân.

Đồng chí Phan Đình Trạc – Phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh thắp hương tưởng nhớ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang

ảnh: H.Hoàn


Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, là người thông minh, đức độ, gần dân. Cách đây 1000 năm Lý Nhật Quang được nhà vua cử vào cai quản vùng đất xứ Nghệ, lúc bấy giờ vùng đất này dân cư nghèo nàn, giặc giã phá hoại. Hoàng tử Lý nhật Quang đã có công khai dân lập ấp đánh giặc ngoại xâm, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Không những giỏi về binh pháp mà Lý Nhật Quang còn là người hiền từ, có sức thu phục và kiên quyết chống lại những thói hư tật xấu trong quan lại được nhân dân vô cùng mến mộ.

Ông chăm lo phát triển kinh tế , đắp đê sông Lam, mở nhiều tuyến giao thông thủy bộ, phát triển trồng lúa, dâu tằm, dệt lụa. Với nhiều công lao to lớn, Lý Nhật Quang được nhà vua ban  phong tước cao nhất là tước vương và trao quyền cao nhất là quyền tiết liệt.

Sau 16 năm tri nhậm dân xứ nghệ đến năm 1058 Uy Minh Vương Lý Nhật quang đã mất. Nghe tin ông qua đời , người dân xứ nghệ vô cùng thương xót, khóc than như cha mẹ mình mất, các cuộc vui đều ngừng lại.

Đông đảo bà con nhân dân đến dự lễ


Để tưởng nhớ công ơn của Lý Nhật Quang nhân dân xứ Nghệ đã xây dựng 53 đền thờ trong đó Nghệ an có 42 đền, đền chính ở Núi Quả xã Bồi sơn huyện Đô lương. Đây là ngôi đền được gọi “ Anh linh đệ nhất từ” được nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Hàng năm được tổ chức lễ hội thủy bộ rước trên bến dưới thuyền.

Trước khi dự lễ kỷ niệm 952 ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Đ/c Phan Đình Trạc- Phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh đã trồng cây Bồ đề lưu niệm tại đền Quả sơn. Đây là cây Bồ đề được đưa tư Ấn độ về.

Đồng chí Phan Đình Trạc trồng cây lưu niệm tại đền Quả Sơn


Sáng nay ngày 31/1/2010 tứ là ngày 17 tháng chạp, UBND huyện Đô lương và xã Bồi sơn đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 952 năm ngày mất của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, với sự tham gia của đông đảo nhân dân vùng Bạch Ngọc và du khách . lễ giỗ đã được tổ chức đúng nghi lễ truyền thống. Năm nay hướng tới kỷ niệm 1000 Thăng long Hà Nội và mừng xuân Canh Dần, huyện Đô lương sẽ tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn vào 3 ngày 19,20 và 21 tháng  giêng. Đây là lễ hội lớn trong năm được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, bao gồm lễ rước trên bộ, dưới thuyền, thả đèn nước, đua thuyền, kéo co, biểu diễn văn nghệ và thể thao.

Hữu Hoàn