Đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc sở Nông Nghiệp kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Thuận Sơn Đô Lương

Sáng 22/1/2020, đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An đã về thăm và kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại xã Thuận Sơn. Cùng đi có đồng chí Phùng Thành Vinh – Chủ tịchUBND huyện, Nguyễn Trung Thành – phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương.

Vụ xuân năm 2020, xã Thuận Sơn gieo cấy 180 ha lúa – trong đó có 140 ha phụ thuộc vào nước từ trạm bơm Thuận Lý. Do mực nước sông Lam năm nay xuống thấp hơn gần 1 m so với những năm trước nên trạm bơm Thuận Lý không thể hoạt động được. Mặc dù thời gian qua, xã đã chi 200 triệu đồng để nạo vét dòng chảy, huy động hàng ngàn ngày công ra chặn dòng để lấy nước song toàn bộ hệ thống máy bơm đang nằm bất động, không có nước để bơm. Hiện nay dân chờ nước về để làm đất để cấy, chính quyền và người dân hết sức lo lắng vì thời vụ đang thực sự đến gần.

a1

Trạm bơm Thuận Lý do thiếu nước không thể hoạt động được.

Tuy nhiên bên cạnh đó  nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên  bà con nông dân xã Thuận Sơn lại thành công với 30 ha ngô ngọt trên đất bãi với năng suất rất cao. Sau 3 tháng gieo trồng, hiện nay cá diện tích ngô ngọt đang được bà con thu hoạch bán dịp tết với giá cao. Được biết đây là vụ ngô ngọt thứ 2 liên tiếp thắng lại của địa phương này. Riêng, vụ trước 30 ha ngô ngọt đem lại thu nhập cho nông dân Thuận Sơn 1,2 tỷ đồng và đang được xã chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn.

a2

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo huyện Đô Lương thăm mô hình chuối xuất khẩu tại xã Thuận Sơn. Ảnh: Huy Khôi

Tiếp đó đoàn đã đến tham quan mô hình trồng chuối xuất khẩu công nghệ cao trên đất bãi xã Thuận Sơn. Đây là mô hình áp dụng công nghệ chăm sóc, tưới hoàn toàn tự động và sản xuất theo quy trình khép kín hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu và có sự liên kết bao tiêu sản phẩm với các đối tác nước ngoài. Đến nay, chuối phát triển tốt và sẽ cho quả vào giữa năm 2020.

Sau khi kiểm tra tình hình, đồng chí Nguyễn Văn Đệ đã chỉ đạo UBND huyện Đô Lương cần chủ động khắc phục hạn hán để gieo cấy vụ Xuân kịp thời vụ. Các diện tích không khắc phục được thì tập trung chuyển đổi. Tập trung phát triển diện tích  ngô ngọt hàng hóa để nâng cao thu nhập và cần nhân rộng mô hình chuối xuất khẩu trên đất Đô Lương.

                                                          Huy Khôi