Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi và hạn hán

Chiều 21/6, Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi và hạn hán tại các xã Đà Sơn, Xuân Sơn, Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây.

a1

Đến thời điểm này huyện Đô Lương có 95 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại 6 xã.

Tại xóm 5 xã Đà Sơn và xóm 9 xã Xuân Sơn đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đây là 2 điểm vừa có dịch tả lợn xuất hiện, qua kiểm tra nhìn chung 2 xã đã làm tốt công tác tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng tại các điểm xảy ra dịch. Đồng thời lập chốt hạn chế người và phương tiện đi vào vùng có dịch. Đặc biệt ngăn cấp tình trạng giết mổ và vận chuyển lợn ra ngoài vùng dịch.

a1

Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình dịch tả châu Phi tại xã Đà Sơn

Tại xã Giang Sơn Tây và xã Giang Sơn Đông, đoàn đã đi kiểm tra tình hình hạn hán tại các cánh đồng và kiểm tra trữ lượng nước hồ đập của 2 xã. Tại xã Giang Sơn Tây vụ mùa hè thu năm 2019, gieo cấy 137 ha. Đến thời điểm này, đã có 30 ha hạn nặng, nếu nắng nóng kéo dài sẽ có trên 60 ha bị hạn nặng. Còn tại xã Giang Sơn Đông, toàn xã có 210 ha diện tích gieo cấy lúa hè thu, nhưng đến thời điểm này do nắng nóng kéo dài xã Giang Sơn Đông có 60 ha hạn nặng, sắp tới có khoảng 100 ha. Trữ lượng nước tại các hồ đập đều ở mực nước chết, không thể tưới cho cây trồng.

a3

Nắng nóng kéo dài đã khiến cho hàng trăm ha lúa của người nông dân bị khô hạn

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đô Lương, tính đến thời điểm 17 giờ ngày 21/6/2019, toàn huyện Đô Lương có 575 diện tích lúa hè thu bị hạn nặng, nếu nắng nóng kéo dài số diện tích hạn nặng sẽ lên tới 1.270 ha trong tổng số trên 7.000 ha lúa hè thu- mùa của toàn huyện. Có 45 hồ, đập trữ lượng nước còn dưới 30%, 23 hồ đập bị khô hoàn toàn.

a2

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình hạn hán ở xã Giang Sơn Tây.

Về dịch tả lợn Châu Phi, đến thời điểm này huyện Đô Lương có 95 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, tại 6 xã gồm: Minh Sơn, Thượng Sơn, Đà Sơn, Nhân Sơn, Xuân Sơn và Đông Sơn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi và nắng nóng kéo dài, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Trung Thành, đề nghị các xã có dịch bệnh tả lợn Châu Phi cần lập các chốt kiểm dịch và phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các vùng có dịch. Nghiêm cấm việc giết mổ và vận chuyển lợn vùng có dịch sang vùng không có dịch. Đối với các xã có rừng cần chủ động phân công trực 24/24 giờ phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng./.

Lê Hoàn