Đồng chí Nguyễn Trung Thành: Kiểm tra và chỉ đạo công tác chăm sóc lúa Xuân

Ngay sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên địa bàn huyện.

Theo đúng lịch thời vụ, trước ngày nghỉ tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, gần 7.900 ha lúa Xuân ở Đô Lương đã được bà con nông dân gieo cấy xong. Đến nay, các trà lúa Xuân đã xanh tốt và bà con đang tiến hành tỉa dặm, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đợt rét đậm rét hại kéo dài đã làm cho gần 250 ha lúa bị chết rét. Ngay sau khi bơm nước tưới, nhiều diện tích lúa xuất hiện ốc bươu vàng. Tuy đang ở mật độ ít song ốc phát triển nhanh.

a3

Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra diện tích lúa vụ Xuân tại các xã

Sau khi tiến hành kiểm tra ruộng, đồng chí Nguyễn Trung Thành đã chỉ đạo các xã thị tổ chức đôn đốc bà con nông dân tiến hành tỉa dặm kịp thời. Đối với diện tích lúa bị chết tìm biện pháp để khắc phục kịp thời, đảm bảo mật độ trong thời gian sớm nhất. Hạn chế việc gieo lại vì sẽ không kịp thời vụ, ảnh hưởng tới năng suất và vụ Hè thu.

Song song với công tác tỉa dặm, các xã triển khai ngay việc bơm nước tưới đầy đủ. Chỉ đạo nhân dân làm tốt công tác bón phân cho lúa, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Chủ động các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng vì dự báo vẫn còn xảy ra rét đậm trong thời gian tới.

a2

Bà con nông dân đang tranh thủ ra đồng tỉa dặm diện tích lúa đã gieo.

Riêng đối với tình trạng ốc bươu vàng, dù chưa nhiều song nếu không diệt sớm thì ốc sẽ phát triển rất nhanh dẫn đến tình trạng lúa bị phá hoại như các vụ trước. Khuyến khích nông dân bắt diệt ốc bằng thủ công để đảm bảo an toàn.

UBND huyện sẽ thành lập các đoàn tăng cường công tác kiểm tra, đơn vị nào không thực hiện tốt sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Huy Khôi