Đồng chí Nguyễn Trung Thành kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 4/4/2019, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Minh Sơn.  Cùng đi có lãnh đạo phòng NN&PTNT và trạm thú y huyện.

a1

Đồng chí Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình anh Nguyễn Văn Hòa – xã Minh Sơn

Tại xã Minh Sơn, 16h30 ngày 3/4/2019, tại gia đình anh Nguyễn Văn Hòa xóm Long Minh, xã Minh Sơn đã bị chết 1 con lợn nái trọng lượng 175 kg không rõ nguyên nhân. Nhận được tin báo trạm thú y huyện đã có mặt kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương để lấy mẫu xét nghiệm,  thành lập ban chỉ đạo tổ chức tiêu hủy theo đúng trình tự và kỹ thuật quy định.

Được biết gia đình anh Hòa đang chăn nuôi 7 lợn nái, 21 con lợn thịt và 2 lợn con. Có 2 lợn nái bị ốm 4 ngày nay nhưng gia đình tự chữa và chiều ngày 3/4 thì chết 1 con. Qua kiểm tra, trạm thú y và gia đình anh Hòa đã làm tốt công tác vệ sinh, tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng và rắc vôi bột nghiêm túc trong khu vực chuồng trại và xung quanh. Ngoài ra vận động nhân dân trên địa bàn tự mua vôi bột để rắc tại hộ gia đình và đường làng trên phạm vi toàn xóm.

a2

Đồng chí Nguyễn Trung Thành yêu cầu các xã, thị và nhân dân cần nêu cao ý thức để cảnh giác, đối phó với dịch bệnh này. Ảnh: Huy Khôi

Đến thời điểm này, Đô Lương đang kiểm soát tốt đàn lợn nuôi và chưa để xảy ra dịch bệnh. Được biết, trong thời gian qua Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Đô lương đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát phòng dịch, trạm thú y huyện thành lập 6 điểm kiểm dịch tại các cửa ngõ huyện và gửi 7 mẫu xét nghiệm nhưng đều âm tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành yêu cầu chính quyền các cấp và nhân dân cần nêu cao ý thức cảnh giác để đối phó với dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức trong việc báo cáo, không ăn, buôn bán vận chuyển lợn dịch và không giấu dịch.

                                                                             Huy Khôi