Đồng chí Nguyễn Công Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất vụ Xuân

Sáng ngày 8/4, đồng chí Nguyễn Công Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng cán bộ đã về một số xã trên địa bàn huyện để kiểm tra sâu bệnh trên diện tích sản xuất vụ Xuân.

Tại xã Thuận Sơn, qua kiểm tra cho thấy, sâu bệnh đang xuất hiện trên diện tích ngô. Nhất là ở xóm 8, có 11 ha ngô, thì có đến 5,5 ha bị bệnh lùn và nghiêng cây. Đây là một loại bệnh rất khó chữa trị. Khi cây ngô đạt từ 3-5 lá, bệnh sẽ xuất hiện. Cây ngô sẽ dừng sinh trưởng, thân hơi xoắn lại và đổ nghiêng. Bệnh này thường tái diễn tại một số diện tích nhất định.

%image_alt%
Đồng chí Nguyễn Công Châu – Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra sâu bệnh trên diện tích ngô
%image_alt%
Cây ngô bị bệnh lùn nghiêng

Trước đó, Trạm bảo vệ thực vật huyện cũng đã gửi mẫu bệnh đến Chi cục bảo vệ thực vật, Chi cục bảo vệ thực vật gửi tiếp mẫu ra Cục bảo vệ thực vật nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Không chỉ ở ở xóm 8, mà rải rác ở một số xóm khác như xóm 6, xóm 7, bệnh này cũng xuất hiện, chủ yếu trên 2 loại giống 511 và P265. Đây là 2 loại giống không nằm trong danh mục giống sản xuất vụ Xuân của huyện. Qua kiểm tra và nắm bắt tình hình, đồng chí Nguyễn Công Châu đề nghị chính quyền địa phương tư vấn cho bà con nông dân nên chuyển đổi cây trồng trên diện tích ngô bị bệnh lùn nghiêng.
Tại một số xã khác như Trung Sơn, Lạc Sơn, đồng chí Nguyễn Công Châu và các đồng chí trong đoàn đã kiểm tra sản xuất vụ Xuân trên diện tích lúa. Qua kiểm tra, cây lúa sinh trưởng khá tốt, nhất là sau trận mưa rào vừa qua. Cán bộ khuyến nông cùng cán bộ phụ trách nông nghiệp đã thường xuyên kiểm tra nắm bắt, theo dõi sinh trưởng cây lúa để kịp thời phòng trừ sâu bệnh dự báo sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

%image_alt%
Đồng chí Nguyễn Công Châu và các đồng chí trong đoàn kiểm tra sản xuất vụ Xuân trên diện tích lúa

Đồng chí Nguyễn công Châu đề nghị chính quyền các xã không chủ quan, tiếp tục thường xuyên theo dõi để phòng trừ dịch bệnh đạo ôn và rầy nâu sẽ xuất hiện, nhằm đảm bảo ăn chắc trong vụ Xuân này.

Ngọc Phương