Đồng chí Nguyễn Công Châu – Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh

Chiều ngày 26/3/2014, đồng chí Nguyễn Công Châu – Phó chủ tịch UBND huyện đã về các xã Đặng Sơn, Nam Sơn và xã Bắc Sơn kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh.

Hiện nay trên các trà lúa xuân ở các xã bệnh đạo ôn đã xuất hiện và lây lan nhanh có nơi mật độ lên tới trên 20- 30 % tập trung ở các xã Nam Sơn, Văn Sơn, Thịnh Sơn, Hòa Sơn và Thượng Sơn trên diện rộng.  Nguyên nhân cơ bản là do thời tiết âm u kéo dài, độ ẩm cao cộng với mưa phùn đã làm phát sinh bệnh đạo ôn và lây lan nhanh, mặt khác do nông dân chủ quan thiếu kiểm tra và tổ chức phòng trừ kịp thời. bên cạnh đó một số xã không tuân thủ việc chỉ đạo gieo, trồng theo chủ trương của huyện.

Đ/c Nguyễn công Châu – PCT UBND huyện kiểm tra sâu bệnh trên các diện tích lúa xuân.


Hiện nay bệnh đạo ôn đang lây lan nhanh ở giống lúa nếp cái hoa vàng và lúa lai. Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Công Châu phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu phòng nông nghiệp và trạm bảo vệ thực vật và UB các xã, thị khẩn trương triển khai việc tổ chức hướng dẫn cho bà con nông dân phòng trừ bệnh đạo ôn kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh. UBND các xã tập trung chỉ đạo việc tổ chức phòng trừ sâu bệnh trong thời gian sớm nhất và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo sản xuất.

Một số diện tích lúa đã bị bệnh đạo ôn làm cháy.


Qua kiểm tra cho thấy thời tiết vẫn tiếp tục âm u, dịch bệnh đạo ôn sẽ tiếp tục lây lan trên diện rộng. trong lúc đó lãnh đạo các xã, thị và bà con nông dân vẫn còn tư tưởng chủ quan. Nếu không tổ chức phòng trừ kịp thời diện tích lúa đông xuân của huyện Đô Lương sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Hữu Hoàn